Saturday, 24/11/2018 - 08:12:27

Mỹ, Mễ còn thương lượng về việc giữ di dân ở lại Mexico


Có thể phải ở lại đây nhiều tháng
Những di dân đang tạm trú trong một trung tâm được dựng lên dành riêng cho đoàn người di cư từ Trung Mỹ Châu tại Tijuana, Mễ Tây Cơ ngày thứ Bảy, 24 tháng 11. Tuy đã đến rất gần biên giới Hoa Kỳ, hàng ngàn người di cư sẽ phải ở lại trong lãnh thổ Mễ Tây Cơ nhiều tháng, trong lúc chờ đơn xin tị nạn được cứu xét tại Hoa Kỳ. Hai chính phủ đang thương lượng về việc Mễ Tây Cơ sẽ giữ lại các di dân trong lúc đơn tị nạn được cứu xét, thay vì cho họ tiến tới biên giới để gặp trường hợp xảy ra đụng độ với lực lượng biên phòng Hoa Kỳ. (Mario Tama/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Tân ngoại trưởng của Mễ Tây Cơ cho biết chính phủ Mễ và chính phủ Hoa Kỳ vẫn còn đang thương lượng với nhau về một thỏa thuận ngăn chặn làn sóng di dân tại biên giới, không cho họ được vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Tân ngoại trưởng nói vào chiều thứ Bảy rằng, đôi bên chưa đạt được thỏa thuận mặc dù một số nguồn tin nói rằng đã có một thỏa thuận.

Ông Marcelo Ebrard phủ nhận sự việc chính phủ Mễ Tây Cơ đạt thỏa thuận với Hoa Thịnh Đốn mà theo đó những di dân từ Trung Mỹ Châu muốn xin tị nạn sẽ phải điền đơn và chờ đợi trong lãnh thổ Mễ Tây Cơ, trong lúc đơn được cứu xét tại các tòa án ở Hoa Kỳ.

Lời tuyên bố của ông Ebrard đã khác với những phát biểu của Tổng Thống Donald Trump qua Twitter, mà qua đó ông viết như thể hai quốc gia đã đạt thỏa thuận.

Ông Trump nói rằng các di dân sẽ không được phép vào Hoa Kỳ, cho đến khi đơn xin tị nạn của họ được chấp thuận.

Ông viết: “Di dân tại biên giới phía nam sẽ không được vào Hoa Kỳ cho đến khi đơn tị nạn của từng cá nhân được tòa án chấp thuận.” Ông viết thêm: “Không ai được thả vào Mỹ. Tất cả sẽ ở lại bên phía Mễ Tây Cơ.”
Sự mâu thuẫn trong những lời tuyên bố xảy ra sau khi nhật báo Washington Post loan tin rằng các viên chức Mễ Tây Cơ đã đồng ý giữ lại các di dân nào muốn qua Mỹ, trong lúc hồ sơ của họ được Mỹ cứu xét. Tờ Post nói rằng kế hoạch này được gọi là “Remain in Mexico" (Ở Lại Mễ Tây Cơ).

Thế nhưng ông Ebrard, người sắp tuyên thệ nhậm chức ngoại trưởng trong tháng 12 gới đây khi chính quyền của ông Andres Manuel Lopez Obrador chính thức nắm quyền, nói rằng Hoa Kỳ còn chưa gởi “một đề nghị chi tiết” để hai nước có thể thảo luận, huống hồ nói tới chuyện đôi bên đã đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, bà Olga Sanchez Cordero, người sắp giữ chức Bộ Trưởng Nội Vụ Mễ Tây Cơ, cũng xác nhận với giới truyền thông rằng đôi bên chưa đạt thỏa thuận, mặc dù trước đó nhật báo Washington Post ghi nhận bà có nói rằng “một giải pháp ngắn hạn” đã được chấp thuận.

Hàng ngàn di dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, đã di chuyển hơn 2,500 dặm (4,000 cây số) từ Trung Mỹ Châu trong hơn một tháng qua. Nhiều người đã đến gần biên giới giữa Mễ Tây Cơ và Hoa Kỳ. Họ nói rằng họ muốn đến Mỹ xin được tị nạn vì họ không thể sống ở quê hương đang bị nạn bạo động và nghèo kém lan tràn, như Honduras, Guatemala, và El Salvador.
Nhiều người đang sống tạm ở thành phố Tijuana sát biên giới California. Các viên chức địa phương lo ngại số di dân có thể lên tới 9,000 người, và họ có thể bị kẹt ở thành phố này trong nhiều tháng, vì không thể vào Hoa Kỳ trong lúc đơn tị nạn được cứu xét.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Henry đã nói: Hoa Kỳ bây giờ buộc phải trừng phạt chình quyền Mexico bằng hình thừc. Tạm ngung mọi giao dịch về thương mại, để cành cáo chính phủ Mexico, đang tiếp tay cho đám di dân lậu , để phá hoại đất nưóc Hoa Kỳ.
tommy đã nói: Đây là chiến lược của xứ Mexico, ngỏ hầu 100 năm tới, Mexico sẽ tự thâu tóm được hai tiểu bang của Hoa Kỳ là California và Texas trở thành hai tiểu bang của đất nước Mexico. Qua mưu đồ của Chính Phủ Mexico, họ âm thầm mở cửa biên giới của nước họ, với các nước trong vùng Trung Mỹ, và âm thầm xui khiến người dân những nước này cứ tha hồ, tự do tới Mexico, rồi tự do tiền tới biên giới Mỹ - Mexico , rồi tìm mọi cách mà tràn qua xứ Mỹ, chắc chắn xứ Mỹ phải nhận, vì nhiều dân biểu, kể cà tối cao Pháp Viện, thuộc loại người HOa Kỳ mất nước họ cũng chẳng care, vì đời sống của họ dư gỉa cho tới ngày nhắm mắt.Chưa nói tới những dân cử Hoa Kỳ gồc nòi tiếng Tây Ban Nha, lại chỉ mong muồn bảo vệ những đám di dân này dù là bất hợp pháp, để họ có phiếu mà đác cử, rồi lâu, sẽ có người làm THống Đốc, rồi tràn ngập cả hai viện QH của tiều bang, lúc đó họ lại âm thầm đòi quyền tự trị, và tách ra khỏi Hiệp Chửng Quốc Hoa Kỳ, Bởi dân số người nói tiếng La Tinh chiếm hết 80%..Lúc đó chính phủ Hoa Kỳ tính sao ? Không lẽ lại nội chiến , khi mà Mexico và Tầu Cộng âm thầm hỗ trợ cho những tiểu bang đòi tự độc lập, và tách khỏi Liên Bang Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ chết vì kẽ hở của hiền pháp, cùng sự tự do qúa trớn , do lợi dụng vào luật pháp. Giờ hãy thử hình dung..Ngưòi dân Bắc Hàn, hay VN, bỗng ùng ùng cả ngàn người tràn qua biên giời Tầu Cộng, xem thử Tầu Cộng có bắn ngay lập tức không , thì chúng ta biết liền. Nếu luật pháp ở HOa Kỳ chấp nhận cho những người dân TRung Mỹ, đưọc Mexico hậu thuẩn ngang nhiên tới Hoa Kỳ , bắt Hoa Kỳ phải nhận họ, thì nay mai Tầu Cộng cũng cho dân của họ đi tới Canada, và nếu Canada chấp thuận, thì dân Tầu lại ùng ùng tới biên giới Mỹ - Canada, đòi xin tị nạn CS hết ráo. rồi Cả dân Cu Ba, và dân VN..Thì Hoa Kỳ dất nước sẽ đi về đâu ?hay mai sau , lại nội chiến cực mạnh để biến thành cả chục nước độc lập.