Monday, 04/05/2020 - 09:55:28

Mỹ nói Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nếu bỏ thỏa thuận thương mại


Bộ Trưởng Tài Chính Steve Mnuchin kêu gọi Trung Quốc tôn trọng thỏa thuận thương mại ký hồi tháng 1 với Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo hậu quả nếu Bắc Kinh từ bỏ.
"Tôi trông đợi họ đáp ứng các nghĩa vụ. Tôi có mọi lý do để trông đợi họ tôn trọng thỏa thuận này, sẽ có hậu quả rất đáng kể về mặt quan hệ và kinh tế thế giới nếu họ không làm vậy,” Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin nói hôm thứ Hai.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm đáng kể do Covid-19, đồng thời Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh vẫn liên tục tranh cãi về nguồn gốc virus và cách Trung Quốc đối phó đại dịch.
Sau gần 2 năm thương chiến, Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày 15 tháng 1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để cùng nhau "sửa chữa sai lầm quá khứ.” Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm $200 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ trong 2 năm tới, cũng như bảo đảm vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Hoa Kỳ. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ giảm nửa mức thuế 15% đối với $120 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, bao gồm có hàng may mặc.
Tuy nhiên, quan hệ song phương gần đây xấu đi khi Tổng Thống Donald Trump nhiều lần cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm vì để Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu, và dọa xem xét tăng thuế nhằm trừng phạt nước này. Trung Quốc liên tục bác bỏ cáo buộc "giấu dịch,” khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời và đầy đủ về dịch bệnh cho Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng như các nước khác, đồng thời cho rằng giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "không thực tế và vô căn cứ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp