advertisements
Wednesday, 10/03/2021 - 05:39:24

Mỹ phạt 2 con của tướng lãnh đạo Miến Điện


Tướng Tổng Tư Lệnh Quân Đội Min Aung Hlaing đang nói chuyện với ký giả của nhật báo Asahi Shimbun ngày 14 tháng 2, 2019 tại Nay Pyi Taw. (The Asahi Shimbun via Getty Images)

 

Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh trừng phạt hai người con của Tổng Tư Lệnh Quân Đội Miến Điện, Tướng Min Aung Hlaing, cùng 6 công ty mà họ kiểm soát, trong lúc quốc gia này tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng chính trị.

Trong tuyên bố hôm thứ Tư, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho biết đã đưa Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon, hai con lớn của tướng chỉ huy quân đội Miến Điện, vào danh sách đen.

Tướng Min Aung Hlaing là người lãnh đạo vụ đảo chính hôm 1 tháng 2, lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi. Ông cũng tự ngồi vào ghế chủ tịch Hội Đồng Hành Chính Quốc Gia, cơ quan lãnh đạo tối cao tại Miến Điện được thành lập sau sự kiện.

Ngoại Trưởng Antony Blinken khuyến cáo Hoa Kỳ có thể ban hành thêm nhiều biện pháp trừng phạt. Ông cũng lên án việc lực lượng Miến Điện giam giữ hơn 1,700 người, và bắn chết ít nhất 53 người biểu tình không cũ khí.

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại đưa ra các biện pháp khác đối với những kẻ kích động bạo lực và đàn áp ý chí của người dân,” ông Blinken cho biết.

Quyết định hôm thứ Tư là mới nhất trong một loạt các vụ trừng phạt của Washington đối với quân đội Miến Điện sau đảo chính.

Về cơ bản, toàn bộ tài sản ở Hoa Kỳ của những người nằm trong danh sách đen sẽ bị phong tỏa, và người Mỹ cũng bị cấm giao dịch với họ.

Sáu công ty Miến Điện bị Washington đưa vào danh sách đen bao gồm A&M Mahar, công ty do Aung Pyae Sone, con trai của vị tướng, kiểm soát. Theo nhóm Justice for Miến Điện, A&M giúp các hãng dược phẩm nước ngoài tiếp cận thị trường Miến Điện một cách dễ dàng, bằng cách xin giấy phép từ cơ quan ục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Miến Điện.

Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn chưa trừng phạt các công ty thuộc quân đội, Miến Điện Economic Corporation (MEC) và Miến Điện Economic Holdings Limited (MEHL). Đây là 2 trong số những hãng lớn được quân đội sử dụng để kiểm soát phần lớn nền kinh tế Miến Điện.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements