advertisements
Monday, 24/05/2021 - 06:33:49

Mỹ sắp giao thêm tàu tuần duyên cho VN


Chiếc tàu tuần duyên CSB 8020 đang neo tại bến tàu Ba Son, Sài Gòn. Chiếc này từng được Mỹ giao cho Việt Nam năm 2017. Đến cuối tháng này Việt Nam sẽ có chiếc thứ nhì mang số hiệu CSB 8021. (Twitter)


SEATTLE - Tàu tuần duyên USCGC John Midgett đã hoàn tất thủ tục gắn cờ Việt Cộng cũng như chạy thử cuối cùng và sẽ được Hoa Kỳ bàn giao cho Việt Nam vào cuối tháng Năm này.

Hôm thứ Hai, theo tin của đài VOA, Phạm Quang Vinh, cựu Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho biết trên Twitter rằng “tàu USCGC John Midgett đã sẵn sàng để được bàn giao cho Việt Nam” sau khi “được sơn lại và gắn tên CSB 8021 (Cảnh Sát Biển - Vietnam Coast Guard).”

Thông tin này cũng được truyền thông CSVN trong nước loan tin sau khi xuất hiện hình ảnh một tàu tuần duyên có sơn cờ Việt Nam và dòng chữ “Viet Nam Coast Guard” đi qua khu vực Edmonds của tiểu bang Washington hôm 18/5 trên trang báo mạng My Edmonds News của Mỹ. Những hình ảnh này cũng được đăng trên trang Facebook giành cho con tàu từng nằm trong hệ thống tuần duyên của Hoa Kỳ, USCGC Midgett.

Một đại diện của Bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận tàu John Midgett sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào cuối tháng này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ cho báo Tuổi Trẻ biết rằng con tàu đang ở Seattle, tiểu bang Washington, nơi tàu sẽ có những điều chỉnh và huấn luyện cuối cùng trước khi được giao cho phía Việt Nam trong vài ngày tới.
Trước đó hôm 19/5, Thanh Niên cho biết một tàu cảnh sát biển Việt Nam, vốn là chiếc John Midgett (WHEC 726) vừa sơn xong và có số phiên hiệu 8021 của tuần duyên Việt Nam đang chạy thử ở Seattle.

Con tàu sắp được Mỹ bàn giao cho Việt Nam là tàu lớp Hamilton. Đây là một trong 12 con tàu lớp Hamilton mà Mỹ đóng trong thập niên 1960 để dùng trong thời Chiến Tranh Lạnh chống Cộng Sản Nga và Trung Quốc.

Đây sẽ là con tàu tuần duyên thứ hai thuộc lớp Hamilton mà Hoa Kỳ giao cho Việt Nam theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa. Vài năm trước, chiếc tàu USCGC Morgenthau, được biên chế vào Cảnh Sát Biển Việt Nam với số hiệu CSB 8020 vào cuối năm 2017.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm Hà Nội hồi cuối năm 2019 cũng khẳng định rằng dự kiến Việt Nam sẽ nhận một tàu tuần duyên lớp Hamilton đã ngừng hoạt động từ Hoa Kỳ vào năm 2020 để dùng cho các cuộc tuần tra trên Biển Đông.

Việc chuyển đổi tàu John Midgett thành tàu tuần duyên cho Việt Nam bị chậm chễ do ảnh hưởng của đại dịch COVID đối với các hoạt động của hải quân Mỹ.

Mỹ và Việt Nam đã thắt chặt hơn việc hợp tác quốc phòng trong những năm gần đây trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng trong khu vực, nhất là sự tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Chiếc John Midgett là tàu lớp Hamilton thứ hai đưa sang Việt Nam, đồng nghĩa với việc hiện nay thiết bị chính của Cảnh Sát Biển Việt Nam là do Hoa Kỳ cung cấp. Điều này đòi hỏi sự hợp tác trong quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements