Friday, 19/04/2019 - 05:43:24

Mỹ sắp nhận lô xoài đầu tiên xuất cảng từ VN


Xoài trưng bày trong buổi lễ thông báo xuất cảng sang nước Mỹ. (Thiennhien.net)

 

ĐồNG THÁP - Sau 10 năm, đến ngày thứ Năm vừa qua, công ty trái cây Khánh Thu đã tổ chức lễ công bố xuất cảng lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Bộ Nông Nghiệp cho biết, thông qua kế hoạch dùng phương pháp chiếu xạ được ký kết, trái xoài tươi của Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục để được phép bán trên thị trường nước Mỹ.

Việt Nam đã gửi hồ sơ xin mở cửa thị trường cho trái xoài vào năm 2009. Trong suốt 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp kiểm dịch thực vật.

Để xuất cảng trái xoài tươi vào thị trường Hoa Kỳ thì xoài của Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo đó, các địa phương và doanh nghiệp tại Việt Nam cần phải đáp ứng một số yêu cầu chính: vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được cơ quan Bảo Vệ Thực Vật và cơ quan APHIS cấp mã số để quản lý và truy tìm nguồn gốc; được hai cơ quan nói trên kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Ngoài ra, các địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện khác.
Sau lễ công bố, trong ngày thứ Sáu, 19/4, 8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam được công ty Logistics Hoàng Hà chuyên chở sang Mỹ.


Xoài trong buổi lễ tại Đồng Tháp ngày thứ Năm, 18 tháng 4, 2019. (VOV)

 

Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực trồng xoài lớn nhất Việt Nam, chiếm 48% diện tích trồng xoài toàn quốc, với các giống trồng thương mại như: xoài cát Hòa lộc, xoài cát chu, xoài keo, xoài hòn, xoài xiêm núm, v.v.. Trong vùng đồng bằng này thì tỉnh Đồng Tháp đứng đầu trong lãnh vực sản xuất xoài.

Xoài VN đang được xuất cảng đến 40 nước trên thế giới, trong đó thị trường chính là Trung Quốc, Âu Châu, Nam Hàn, Nhật Bản, Úc và Tân Tây Lan
Mỗi năm Hoa Kỳ nhập cảng gần 400,000 tấn xoài tươi, phần lớn từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Việt Nam có lợi thế trong xuất cảng xoài vì có sản lượng lớn và đa dạng về chủng loại xoài. Và việc Mỹ cấp "giấy thông hành" cho trái xoài sẽ là cơ hội lớn để nâng cao tỷ trọng xuất khẩu trái cây của Việt Nam vào thị trường này trong thời gian tới.

Xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được chính thức xuất cảng vào thị trường Mỹ, sau trái thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements