Friday, 08/05/2020 - 10:44:00

Mỹ siết chặt việc nhập cảng khẩu trang Trung Quốc


Nhân viên tại xưởng Toyota Valenciennes đã sản xuất khẩu trang khẩn cấp cho vùng Hauts de France tại Onnaing, Pháp trong lúc đối phí dịch Covid-19 ngày 7 tháng 5, 2020. (Francois Lo Presti/AFP via Getty Images)

 

Chính phủ Hoa Kỳ vừa cấm nhập cảng khẩu trang N95 từ 72 công ty Trung Quốc, với lý do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lọc vi hạt. Cơ Quan Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm (FDA) đã thu hồi giấy phép xuất cảng vào Hoa Kỳ đối với hàng chục công ty sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc, do phát hiện nhiều khẩu trang N95 không đáp ứng tiêu chuẩn lọc 95% vi hạt. Khẩu trang N95 là một trong những thiết bị bảo vệ cá nhân thiết yếu, được các nhân viên y tế Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Sau quyết định của FDA, số công ty Trung Quốc được phép bán khẩu trang N95 vào Hoa Kỳ giảm từ 86 xuống còn 14 hãng. "FDA nhận thấy một số khẩu trang không đáp ứng được tiêu chuẩn như mong đợi, tức các mẫu sản phẩm này vẫn cho phép nhiều hạt siêu nhỏ đi qua hơn tiêu chuẩn được chấp nhận,” thông báo qua email của FDA cho biết.

FDA đang tăng cường giám sát và lấy mẫu tất cả các khẩu trang nhập cảng từ Trung Quốc, theo đó toàn bộ lô hàng khẩu trang từ Trung Quốc bán cho Hoa Kỳ sẽ được Viện An toàn lao động và Sức khỏe (NIOSH) lấy mẫu và kiểm tra ngẫu nhiên, nhằm xác định chúng có đáp ứng tiêu chuẩn lọc 95% hạt siêu nhỏ hay không.

Quyết định của FDA đã đảo ngược các biện pháp khẩn cấp hồi tháng trước, vốn cho phép nhập cảng nhiều khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng mạnh ở Hoa Kỳ. FDA vào đầu tháng 4 đã cho phép nhập cảng khẩu trang từ Trung Quốc ngay cả khi các sản phẩm này chưa được NIOSH kiểm tra phẩm chất. Các công ty bị FDA loại khỏi danh sách xuất cảng sản phẩm vào Hoa Kỳ có thể được đưa trở lại danh sách này, nếu họ gởi sản phẩm để NIOSH kiểm tra phẩm chất trong 45 ngày tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising