Sunday, 22/12/2019 - 09:52:55

Mỹ sợ Tàu dùng dược phẩm làm vũ khí trong thương chiến

Hoa Kỳ hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào dược phẩm nhập cảng từ Trung Quốc. Các loại thuốc đủ loại, từ kháng sinh đến thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng, phần lớn đều nhập cảng từ Trung Quốc. Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình cho tới nay vẫn đặt dược phẩm ra ngoài chiến tranh thương mại, bao gồm cả thỏa thuận giai đoạn 1 được công bố tuần trước.
Tổng Thống Trump đã dùng an ninh quốc gia làm lý do để đánh thuế nhiều hàng hóa nhập cảng, nhưng dược phẩm chưa bao giờ bị đưa vào danh sách này. Theo giới phân tích, Hoa Kỳ chưa được chuẩn bị để đối phó với bất kỳ sự gián đoạn nào, dù là nhỏ nhất, trong nguồn cung cấp dược phẩm.
Trong cuộc họp với các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tháng trước, một cố vấn cao cấp về y tế đã khuyến cáo rằng, dược phẩm có thể được sử dụng như một vũ khí để chống lại Hoa Kỳ. Các nguy cơ này bao gồm thuốc có thể chứa các chất gây chết người, hoặc thuốc không có dược chất thật sự, khiến chúng không có tác dụng chữa bệnh.
Báo cáo của Ủy ban đánh giá quan hệ kinh tế Mỹ - Trung, công bố vào tháng trước, cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang hy vọng vượt qua Hoa Kỳ với vị thế là nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất thế giới. Vào năm ngoái, 80% nguồn cung cấp thuốc kháng sinh cho Hoa Kỳ đều đến từ Trung Quốc. Trước các nguy cơ này, vào tuần trước, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, thượng nghị sĩ Dân Chủ Chuck Schumer, đã kêu gọi Phòng quản lý chính phủ GAO kiểm tra lại năng lực của Hoa Kỳ trong việc sản xuất các loại dược chất và thuốc thành phẩm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements