Tuesday, 28/05/2019 - 07:09:36

Mỹ thu hồi hơn 70 tấn cá nhập cảng từ Việt Nam


Cá trê bỏ đầu đông lạnh được nhập bán tại Mỹ từ tháng Ba 2018. (USDA)

 

WESTMINSTER - Theo thông báo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (US Department of Agriculture, USDA), công ty xuất nhập hải sản Maxfield Seafood ở thành phố Industry, Nam California đã tìm cách thu hồi khoảng 155,000 pounds cá Siluriformes có tên phổ thông là Yellow Walking Fish. Đây là một loại cá trê đã được bỏ đầu trước khi nhập cảng vào Hoa Kỳ.

Số lượng cá đông lạnh nặng 155,000 pounds tương đương với 70,307 kg, tức là hơn 70 tấn cá. Trên bao bì thì tiếng Việt cho sản phẩm Yellow Walking Fish không đầu là “Cá Trê Bỏ Đầu.” Thông báo của USDA cho biết món hàng xuất cảng này đã không được phía Hoa Kỳ kiểm tra trước khi được chuyên chở vào nước Mỹ.

Cũng theo thông báo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, sản phẩm Cá Trê Bỏ Đầu này đã được sản xuất tại một cơ sở không được phép xuất cảng cá Siluriformes.


Cá trê bỏ đầu được sản xuất tại một cơ sở không có giấy phép của Hoa Kỳ tại Việt Nam. (USDA)

 

Cá Trê Bỏ Đầu đông lạnh được xuất cảng trong khoảng thời gian từ tháng Ba 2018 đến tháng Giêng 2019. Thời gian cá này có thể được lưu trữ trong tủ lạnh là hai năm.

Bộ Nông Nghiệp chó biết cơ quan Dịch Vụ Kiểm Tra và An Toàn Thực Phẩm (Food Safety and Inspection Service, FSIS) khám phá sự việc cá nhập cảng không đúng quy định kiểm tra vào ngày 22 tháng 5, 2019.

Từ Nam California, những thùng cá đông lạnh này đã được phân phối trên toàn nước Mỹ. Không rõ USDA dùng biện pháp trừng phạt như thế nào trước sự việc phạm luật thanh tra thực phẩm nói trên.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp