Thursday, 14/02/2019 - 09:37:46

Mỹ thúc EU rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran


Các viên chức tham gia hội nghị tại Ba Lan, trong đó có cả Phó Tổng Mike Pence và Ngoại Trưởng Mike Pompeo từ Hoa Kỳ, Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, đang chụp hình lưu niệm trước khi dự tiệc ăn tối ngày thứ Tư, trong hội nghị dài hai ngày. Hầu hết các quốc gia Âu Châu chỉ gởi các viên chức cấp thấp hoặc rời hội nghị sớm. (Getty Images)

WARSAW – Trong hội nghị hôm thứ Năm tại BaLan, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ khẳng định Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh khu vực Trung Đông và khuyến cáo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt. 
"Đã đến lúc các đối tác châu Âu của chúng tôi nên rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và cùng chúng tôi tạo áp lực kinh tế, ngoại giao cần thiết để mang lại cho người dân Iran, khu vực và thế giới hòa bình, an ninh và tự do mà họ xứng đáng có được,” Phó Tổng Thống Mike Pence nói tại hội nghị về Trung Đông ở Warsaw, Ba Lan.

Ông Pence khẳng định Iran là "mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở Trung Đông" và cáo buộc chính phủ Iran âm mưu về một "thảm họa diệt chủng mới" để thực hiện tham vọng khu vực. Ông cũng kêu gọi các đồng minh của Hoa Kỳ trong Liên Âu (EU) ủng hộ các lệnh trừng phạt mà Washington tái áp đặt với Tehran, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân vào năm ngoái. 

Các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ ở châu Âu vẫn duy trì hiệp ước hạt nhân và tìm cách mở rộng thỏa thuận thương mại, tài chính với Iran. Hội nghị tại Warsaw do Hoa Kỳ chủ trì và có sự tham dự của đại diện từ 60 quốc gia. Tuy nhiên, bất đồng về thỏa thuận hạt nhân khiến Đức, Pháp và một số nước khác không gởi viên chức ngoại giao hàng đầu tới dự. 

Tham dự hội nghị cùng ông Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói Trung Đông "không thể có hòa bình và an ninh" mà không "đối đầu với Iran.” Ông Pompeo thêm rằng đối đầu với Iran là vấn đề trung tâm của khu vực, và chính quyền Trump sẽ không bao giờ thay đổi ý kiến này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp