Tuesday, 29/01/2019 - 08:10:54

Mỹ tố Huawei thưởng tiền cho nhân viên ăn cắp bí mật của công ty khác


Giám Đốc FBI ông Christopher Wray đang thông báo những cáo buộc hình sự mới đối với đại công ty Huawei, với sự hiện diện (từ bên trái) là Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker, và nữ Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen tại Bộ Tư Pháp ở Hoa Thịnh Đốn ngày 28 tháng 1, 2019. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Đại công ty điện tử Huawei của Trung Quốc đã có chính sách tặng tiền thưởng cho những nhân viên nào đánh cắp được thông tin bí mật từ các công ty ở bên ngoài, theo một bản luận tội cáo buộc công ty gian lận, do Bộ Tư Pháp Mỹ đưa ra hôm thứ Hai.

Những bức email được thu nhận trong cuộc điều tra liên bang cho thấy việc lấy trộm các bí mật thương mại là nỗ lực được phối hợp của Huawei, một công ty sản xuất máy điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, khi nhân viên được tặng tiền thưởng dựa trên giá trị của thông tin mà họ đã ăn cắp.

Trong tháng 12, bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), giám đốc tài chánh của Huawei, bị bắt trong lúc chuyển máy bay tại Vancouver, Canada, với những cáo buộc về việc vi phạm lệnh trừng phạt thương mại với Iran. Huawei hiện là trung tâm giữa những mối căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Căng thẳng xảy ra khi các nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng công ty này làm việc với chính phủ Trung Quốc, để phá hoại hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ. Từ lâu Huawei đã phủ nhận những điều cáo buộc như vậy.

Vào ngày thứ Hai, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nêu tên công ty Huawei và giám đốc tài chánh Meng Wanzhou là mối đe dọa nền an ninh quốc gia. Cơ quan này cũng loan báo rằng họ đã truy tố công ty, giới chức điều hành, và hai chi nhánh, vì tội gian lận ngân hàng và gian lận điện tử, và buộc cho Huawei một số tội, trong đó có tội trộm cắp tài sản trí tuệ.

Một phần bản cáo trạng này nói rằng Huawei đã đánh cắp thông tin liên quan tới công nghệ robot, được dùng để thử nghiệm điện thoại thông minh, từ một cơ sở T-Mobile ở Washington. Theo bản cáo trạng, các nhân viên của Huawei đã vi phạm các thỏa thuận về việc giữ bí mật và không tiết lộ thông tin với T-Mobile, bắt đầu vào năm 2012 khi các nhân viên của Huawei chụp ảnh, thu thập những dữ kiện số liệu, thậm chí lấy trộm một bộ phận của robot thử nghiệm của T-Mobile, được gọi là “Tappy.”

Thông tin bị đánh cắp đã được những nhân viên đó gửi về cho Huawei, thông qua một địa chỉ email được mã hóa, theo bản cáo trạng cho biết. Theo bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp cho biết, khi T-Mobile ban đầu khám phá ra rằng các bí mật thương mại của họ gặp nguy cơ bị đánh cắp, công ty đã bày tỏ sự lo ngại và thông báo cho chính quyền được biết.

Lúc đó Huawei nói rằng các nhân viên liên quan đến vụ trộm cắp đã làm việc trong vai trò riêng tư, không dính líu đến công ty. Huawei cũng từng nói họ đã giải quyết những bất đồng với T-Mobile trong năm 2017.
Huawei phủ nhận mọi tố cáo vi phạm luật pháp do Bộ Tư Pháp Hoa Ky nêu ra trong mỗi bản cáo trạng, và Huwaei không biết về bất cứ hành động sai trái nào của bà Meng, và tin rằng cuối cùng các tòa án Mỹ sẽ đưa ra “kết luận tương tự.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising