Friday, 16/03/2018 - 12:17:02

Mỹ trừng phạt Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016


Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin (bên trái) và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross đang chờ Tổng Thống Donald Trump ký một sắc lệnh tại Tòa Bạch Ốc trong tháng Ba 2018. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ vừa mới đưa ra những biện pháp chế tài mới, để trừng phạt 24 tổ chức và cá nhân Nga, vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ trong năm 2016, và vì Nga thực hiện một loạt tấn công phá hoại trên không gian mạng. Đây là một bước quan trọng tiến tới việc trừng trị Nga vì lối ứng xử càng ngày càng hiếu chiến từ Moscow.

Quyết định của Bộ Tài Chánh vào ngày thứ Năm cũng đưa đến những lời kêu gọi Mỹ phải hành động cứng rắn hơn nữa đối với chính phủ Nga của Tổng Thống Vladimir Putin. Trong số đó, đặc biệt có những lời kêu gọi từ phe Dân Chủ. Họ kích liệt chỉ trích Tổng Thống Donald Trump đã quá lưỡng lự trong việc đưa ra những biện pháp lệnh trừng phạt, và đả kích việc Nga can thiệp vào công việc của các chính phủ Tây Phương.

Chính phủ Trump bị công kích dữ dội vì điều mà những người chỉ trích nói là một phản ứng chậm chạp đối với việc Nga can thiệp vào kỳ bầu cử năm 2016. Ông Trump gặp phải những hậu quả bất ngờ vì đã không mạnh mẽ lên án Nga, sau vụ xảy ra trong tháng này khi một cựu điệp viên Nga bị tấn công ờ nước Anh. Các biện pháp trừng phạt được loan báo hôm thứ Năm dường như có ý phản bác những lời chỉ trích đó.
Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin nói, “Chính phủ đang đương đầu và trả đũa những hoạt động của Nga trên không gian mạng. Trong số đó có việc Nga tìm cách can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, những vụ tấn công phá hoại trên không gian mạng, và những vụ đột nhập vào nhắm vào hạ tầng kiến trúc quan trọng. Những biện pháp chế tài nhắm mục tiêu này là một phần trong một nỗ lực rộng lớn hơn, nhằm giải quyết những cuộc tấn công độc ác phát xuất từ Nga.”

Ông Mnuchin nói thêm rằng Bộ Tài Chánh đang dự định áp dụng những biện pháp trừng phạt bổ sung, “để bắt các quan chức chính phủ Nga và các đầu sỏ chính trị phải chịu trách nhiệm về những hoạt động gây bất ổn của họ, bằng cách cắt đứt việc họ tiếp cận với hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.”

Việc loan báo này xảy ra giữa lúc xảy ra giữa lúc bùng lên một trận bão lửa càng lúc càng dữ dội, vì vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở miền nam nước Anh. Chính phủ Anh, Mỹ, và những nước khác quy trách nhiệm cho Moscow về cuộc tấn công này, và trong tuần này xúc tiến việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Những biện pháp chế tài hôm thứ Năm không liên quan gì đến vụ tấn công đó. Tuy vậy cũng vào ngày thứ Năm ông Trump nói rằng “chắc chắn dường như người Nga đứng đằng sau vụ đó.”

Các biện pháp trừng phạt hôm thứ Năm nhắm vào những người mà điều tra viên đặc biệt Robert Mueller trong tháng qua cáo buộc là đã tham gia vào một kế hoạch rộng lớn, nhằm dùng những kẻ quấy phá trên mạng để kích động chia rẽ xã hội, và làm suy yếu niềm tin vào các thể chế của Mỹ trong kỳ bầu cử năm 2016.

Các biện pháp trừng phạt đó nhắm vào Cơ Quan Nghiên Cứu Internet (IRA). Đây là một tổ chức của Nga mà nhóm điều tra của ông Mueller nói là chịu trách nhiệm cho nỗ lực phá rối trên mạng. Theo các hồ sơ tòa án cho biết, nỗ lực đó nằm trong tiến trình phát triển kéo dài mấy năm, huy động hàng triệu Mỹ kim và có thể hàng trăm người tham gia.

Theo bản cáo trạng, IRA đã phái các nhân viên mật vụ Nga sang Mỹ, tạo ra những người giả mạo trên mạng xin lời khuyên của các nhà hoạt động xã hội Mỹ về việc nhắm mục tiêu vào các tiểu bang không nghiêng về đảng nào cả, những cuộc tụ tập có tổ chức trên đất Mỹ, và dùng những nền tảng truyền thông xã hội địa phương của Mỹ để làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ chủng tộc, tôn giáo và chính trị.

Vào ngày thứ Năm, Tòa Bạch Ốc trừng phạt IRA và Yevgeniy Viktorovich Prigozhin, người sáng lập tổ chức này, vì vai trò của họ trong việc “can thiệp vào các tiến trình bầu cử hoặc các thể chế.” Prigozhin đôi khi được mô tả trong giới truyền thông Nga là một “đầu bếp:” của ông Putin. Prigozhin đã trở thành một trong những nhà thầu lớn nhất của nước Nga, theo Sáng Hội Bài Trừ Tham Nhũng, một tổ chức phi lợi nhuận xuất phát từ Nga chuyên điều tra về nạn tham nơi các quan chức cao cấp của Moscow.

Tòa Bạch Ốc cũng trừng phạt hai công ty chính của Prigozhin, là Concord Management and Consulting và Concord Catering, tố cáo hai công ty này họ cung cấp tài trợ cho IRA.

Ông Trump đã nhiều lần tránh thừa nhận việc các cơ quan tình báo đánh giá của rằng Nga đã can thiệp vào kỳ bầu cử năm 2016 để làm lợi cho cuộc vận động tranh cử của ông. Mới đây nhất ông chào đó nhóm Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện vì một bản phúc trình một bên nói rằng “Không có bằng chứng về việc thông đồng hoặc phối hợp” với Nga

Lời loan báo hôm thứ Năm đã được khen ngợi từ cả hai đảng. Phe Cộng Hòa rõ ràng hơn trong việc hoan nghênh thông báo này. Phe Dân Chủ tiếp tục coi Tòa Bạch Ốc là không muốn có một đường lối cứng rắn đối với chính phủ Putin, sau một đợt can thiệp vào kỳ bầu cử năm 2016 mà Trump đã nhiều lần hạ thấp tầm quan trọng về mối quan hệ với Nga.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp