Saturday, 14/07/2018 - 12:16:33

Mỹ truy tố 12 viên chức Nga, Dân Chủ khuyên Trump hủy cuộc gặp với "kẻ thù" Putin


Búp bê chính trị
Búp bê Nga Matryoshka mang hình ảnh Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Donald Trump được bày bán tại chợ trời Izmailovo ở thủ đô Moscow ngày thứ Sáu, ba ngày trước khi hai ông Putin và Trump gặp nhau trong một hội nghị lịch sử tại Helsinki. Trong cùng ngày, Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller đã công bố quyết định truy tố 12 người Nga bị nghi có dính líu đến những vụ xâm nhập hệ thống điện toán nhằm gây rối trong buộc bầu cử tại Hoa Kỳ năm 2016. Bất kể quyết định truy tố 12 người này và lời kêu gọi hãy ngưng gặp ông Putin, Tổng Thống Trump vẫn tiếp tục chương trình đến Phần Lan để hội đàm với tổng thống Nga. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Tư Pháp thông báo một đại bồi thẩm đoàn đã quyết định truy tố 12 người Nga, với cáo buộc tham gia vào nhiều vụ tấn công điện toán trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bao gồm cả cuộc tấn công email của đảng Dân Chủ. Đây là một phần kết quả của cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller, về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016.

Theo Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, toàn bộ 12 bị cáo đều là thành viên của GRU, một cơ quan tình báo thuộc quân đội Nga. Những người này đã gởi các email chứa đường “link” có virus tới các nhân viên trong ban tranh cử của bà Hillary Clinton. Bằng cách này, các hacker sau cùng đã xâm nhập được vào mạng điện toán của Ủy Ban Tranh Cử Dân Chủ Quốc Gia và Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia. Cuộc tấn công điện toán và vụ tiết lộ email của đảng Dân Chủ vào năm 2016 được thiết kế nhằm phá hoại danh tiếng của Ứng cử viên Clinton.

Trong một cáo buộc khác cũng được công bố ngày thứ Sáu, bản cáo trạng nói rằng các nhân viên tình báo Nga đã tấn công trang web của một hội đồng bầu cử tiểu bang, lấy trộm thông tin của khoảng 500,000 cử tri. Các nhân viên này cũng xâm nhập các máy điện toán của một công ty cung cấp chương trình điện toán dùng để xác nhận thông tin cử tri, và nhắm vào các văn phòng bầu cử ở tiểu bang và địa phương.

Ngay sau khi có thông báo truy tố 12 viên chức Nga, nhiều nhà lập pháp Dân Chủ đã nhanh chóng tận dụng cơ hội này để chỉ trích Moscow, và một số người kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hủy cuộc gặp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra vào ngày thứ Hai, 16 tháng 7 tới tại Helsinki, Phần Lan.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Nghị Sĩ Charles E. Schumer (Dân Chủ, New York) nói, “Những cáo trạng này là bằng chứng cho thấy những điều mà mọi người điều hiểu, ngoại trừ Tổng Thống, đó là: Tổng Thống Putin là kẻ thù, người đã can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta, nhằm giúp Tổng Thống Trump giành chiến thắng."

"Tổng Thống Trump nên hủy cuộc gặp với ông Putin, cho đến khi Nga có những hành động minh bạch, nhằm chứng minh rằng họ sẽ không can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai. Việc chào đón ông Putin trong bối cảnh có những cáo buộc này sẽ là một sự xúc phạm đối với nền dân chủ của chúng ta,” ông Schumer nói. Ngay sau khi những cáo trạng được công bố, 18 thành viên Dân Chủ thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện đã gởi thư cho Tổng Thống Trump yêu cầu hủy cuộc gặp với người đứng đầu Điện Kremlin.
Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, để che dấu sự liên hệ với Nga, các bị cáo đã sử dụng một mạng lưới máy điện toán trên toàn thế giới, và họ trả tiền cho mạng điện toán này bằng các loại tiền mã hóa. Âm mưu này được thực hiện cùng với một số công dân Hoa Kỳ thông qua mạng Internet. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những người Mỹ này biết rằng họ đang làm việc với các nhân viên tình báo của Nga. Không có công dân Mỹ nào bị truy tố trong sự việc, và cũng không có bằng chứng cho thấy âm mưu của các bị cáo đã làm thay đổi số phiếu được đếm, hoặc ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Bản cáo trạng được công bố chỉ 3 ngày trước khi Tổng Thống Donald Trump có cuộc gặp chính thức với Tổng Thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan. Ông Rosenstein cho biết, Tổng Thống Trump đã được thông báo về các cáo trạng từ hồi đầu tuần, và hoàn toàn biết rõ về các sự kiện tại Bộ Tư Pháp trong ngày thứ Sáu.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp