Monday, 26/03/2018 - 10:30:03

Mỹ và đồng minh sẽ trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga về nước


Các nhân viên rời Phòng Thường Trực Sứ Mạng Nga tại Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ Hai, 26 tháng Ba, ở New York. Trong cùng ngày, chính phủ Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga, đồng thời đóng cửa tòa lãnh sự Nga tại thành phố Seattle. Lệnh này là nhằm sát cánh với chính phủ Anh để đối phó trước hành động can thiệp của Nga vào các nước Tây Phương. (Spencer Platt/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Các nước đồng minh của Anh Quốc và  Hoa Kỳ, mà hầu hết là ở Âu Châu, đã đồng thanh hưởng ứng lệnh trục xuất các viên chức, nhân viên ngoại giao Nga, để trả đũa sự việc Nga bị tố cáo là đầu độc một cựu gián điệp Nga và con gái của ông ta tại nước Anh. Các quốc gia Tây Phương muốn gởi một thông điệp đến Mạc Tư Khoa (Moscow), rằng Nga không thể ngang nhiên thủ tiêu công dân của họ tại các quốc gia tôn trọng quyền tự do và dân chủ.

Sau khi Anh tuyên bố lệnh trục xuất 23 nhân viên ngoại giao, vào sáng thứ Hai chính phủ Trump cũng ra lệnh đuổi 60 nhân viên, viên chức ngoại gia Nga về nước.

Tính cho đến chiều thứ Hai, có ít nhất 21 quốc gia mà hầu hết ở Tây Phương, đã quyết định trục xuất hơn 135 người Nga. Chính phủ Úc ở Nam Thái Bình Dương cũng hưởng ứng và sẽ đuổi hai nhân viên ngoại giao về Nga.

Chính phủ Hoa Kỳ cùng với các chính phủ khắp Âu Châu đã lên án điện Kremlin về vụ dùng chất độc thần kinh để tấn công một cựu điệp viên Nga ở nước Anh, mà họ quy trách nhiệm cho Moscow. Mỹ loan báo như vậy vào ngày thứ Hai.

Đây là hành động mạnh mẽ nhất mà Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dùng để chống lại Nga, tính từ khi ông lên nhậm chức. Ông Trump từng bị chỉ trích bởi đảng Dân Chủ và nhiều thành viên đảng Cộng Hòa của ông, vì không cứng rắn đủ mức đối với Nga trước những điều cáo buộc Nga can thiệp của vào hệ thống bầu cử của Mỹ, trong đó có cuộc vận động tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Ukraine và Canada cũng ra tay hành động. Tính chung, những lời loan báo hôm thứ Hai ảnh hưởng đến hơn 135 nhà ngoại giao Nga. Đây là đợt trục xuất ngoại giao Nga lớn nhất tại các nước Tây Phương, tính từ cao điểm của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson viết trên Twitter, “Phản ứng thế giới hết sức đặc biệt ngày hôm nay trong lịch sử, bởi các nước đồng minh, là cuộc trục xuất tập thể lớn nhất nhằm đuổi các viên chức tình báo Nga, và sẽ giúp bảo vệ nền an ninh chung của chúng ta.”    

Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May nói rằng các biện pháp phối hợp “chứng tỏ rõ ràng rằng tất cả chúng tôi đều cùng sát cánh với nhau trong việc gửi tín hiệu mạnh mẽ nhất, báo cho Nga biết rằng họ không thể tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế.”

Trong khi đó từ Moscow, Bộ Ngoại Giao Nga gọi những lệnh trục xuất là “hành động khiêu khích,” và hứa sẽ trả đũa. Phát ngôn viên điện Kremlin nói rằng phản ứng của phương Tây là “sai lầm,” và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra một quyết định cuối cùng về cách đối phó của Nga.

Moscow phủ nhận việc họ chủ mưu vụ tấn công ông Sergei Skripal và con gái của ông, tại thành phố Salisbury ở miền nam nước Anh vào ngày 4 tháng Ba. Ông Skripal, 66 tuổi, và Yulia con gái 33 tuổi của ông, đã được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế trong một khu thương xá, và đến nay vẫn bị bệnh nguy kịch trong bệnh viện.

Trong số những người bị chính phủ Mỹ trục xuất, có 12 viên chức tình báo từ phái bộ của Nga tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. Tổng Thống Trump cũng ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Nga tại Seattle. Những người này và gia đình họ đưa cho thời hạn một tuần để rời khỏi Hoa Kỳ, theo một giới chức thông báo cho các phóng viên.

Trước khi nhậm chức trong tháng Giêng năm ngoái, ông Trump hứa hẹn những mối quan hệ nồng nhiệt hơn với ông Putin. Trong tuần qua ông chúc mừng nhà lãnh đạo Nga tái đắc cử, khiến cho ông bị chỉ trích bởi nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa cũng như thuộc đảng Dân Chủ. Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã có những kế hoạch dự kiến sẽ gặp nhau trong “tương lai không quá xa.”

Bà Angela Stent, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Âu-Á, Nga và Đông Âu tại viện đại học Georgetown, nói, “Lần cuối cùng mà Hoa Kỳ trục xuất nhiều gián điệp Nga như vậy là khi chính phủ Reagan ra lệnh cho 55 nhà ngoại giao Nga Sô phải rời khỏi nước Mỹ trong năm 1986.”

Bà nói, “Việc Mỹ liên đới với Anh và các nước Âu Châu khác, sau vụ đầu độc ông Skripal, là điều chưa từng thấy trong thời kỳ hậu Nga Sô, và làm nổi bật vòng xoáy đi xuống tiếp tục của những mối quan hệ của Nga với Tây Phương.

Trong tuần qua, các nhà lãnh đạo EU nói rằng bằng chứng do Thủ Tướng Anh Theresa May trưng ra, cho thấy Nga dính líu vào vụ tấn công ở Salisbury, là một căn cứ vững chắc cho hành động tiếp theo.
Đức và Pháp thực hiện những lời mối đe dọa này bằng cách loan báo việc trục xuất. Và trong một động thái được phối hợp, một loạt nước khác thuộc khối EU cũng ra lệnh trục xuất, cùng với Canada và Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp