Friday, 27/04/2018 - 11:35:10

Nam, Bắc Hàn đồng ý tiến tới "hoàn toàn giải giới hạt nhân" để có hòa bình
Dự tiệc hòa bình mà cũng còn hơi căng
Từ bên trái là Đệ Nhất Phu Nhân Bắc Hàn Ri Sol-ju, Chủ Tịch Kim Jong Un, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, Đệ Nhất Phu Nhân Kim Jung-sook tại tiệc Thượng Đỉnh Liên Triều vào đêm thứ Sáu tại Bàn Môn Điếm, Nam Hàn. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1945 có một lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn đặt chân trên lãnh thổ Nam Hàn, và cũng là lần đầu trong 11 năm có họp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Nam và Bắc Hàn. Vào mùa thù năm nay, Tổng Thống Moon sẽ đáp lễ và đến Bình Nhưỡng thăm Chủ Tịch Kim. (Korea Summit Press Pool/Getty Images)

SEOUL – Có phải một kỷ nguyên hòa bình đang bắt đầu trên bán đảo Triều Tiên?
Sau cuộc họp thượng đỉnh chiều thứ Sáu, lãnh đạo hai khối Bắc và Nam Hàn đã đưa ra một loạt thông báo chung. Theo đó, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã thông báo về dự định tổ chức Thượng Đỉnh Liên Triều lần thứ tư tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.

Hai bên cũng tuyên bố sẽ ký kết một hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh và xác lập hòa bình trên bán đảo Bắc Hàn.

Đồng thời, thông báo chung còn bao gồm cam kết hoàn toàn giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, quyết định nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới hai nước, chính sách tái hợp các gia đình bị chiến tranh chia cắt hai miền Bắc - Nam Bắc Hàn.

Trong không khí cởi mở, vui vẻ, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tuyên bố sẽ đến thăm Bình Nhưỡng trong mùa thu năm nay.


Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đang thảo luận trước giới truyền thông trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Triều ngày thứ Sáu, tại Bàn Môn Điếm ở vùng phi quân sự giữa hai nước. (Korea Summit Press Pool/ Getty Images)

Đây là lần đầu tiên một lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn đặt chân tới Nam Hàn trong suốt 65 năm qua. Ngay khi đặt chân đến Bàn Môn Điếm vào sáng thứ Sáu, lãnh tụ Bắc Hàn đã gửi thông điệp đến đất nước Nam Hàn, "Tôi tới đây với quyết tâm gửi tín hiệu bắt đầu trang sử mới." Kim Jong-un cam kết “sẽ không làm Tổng Thống Nam Hàn mất giấc ngủ vào sáng sớm vì các vụ thử hỏa tiễn.” Hai lãnh đạo đã họp trong hơn một tiếng rưỡi trước khi nghỉ trưa. Ông Kim Jong-un lên xe về lãnh thổ Bắc Hàn ăn trưa, sau đó trở lại Nam Hàn vào buổi chiều để làm lễ trồng cây.

Chiều tối cùng ngày, Tổng Thống Moon Jae-in cùng phu nhân đã mở tiệc thết đãi Kim Jong-un và phu nhân tại làng đình chiến Panmunjom. Phát biểu khai mạc buổi tiệc, ông Moon nhấn mạnh hai bên đã có một cuộc gặp lịch sử, tạo ra được một thỏa thuận có giá trị, mở đầu cho hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên và thế giới.
Lãnh tụ Kim sau đó cũng phát biểu với những ngôn từ đẹp cho biết hai miền Nam, Bắc Hàn đã nói lời tạm biệt với một mối quan hệ lạnh giá và khởi đầu cho một mùa xuân ấm ấp.

4 thỏa thuận quan trọng

Mặc dù hai bên chưa vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh, song tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh đã đánh dấu những cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương cũng như lịch sử bán đảo Bắc Hàn.

Hoàn toàn giải giới hạt nhân

Kim và Moon đã xác nhận mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Bắc Hàn trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh. Chỉ vài tháng trước đó, đây từng được xem là mục tiêu không tưởng, hoặc ít nhất là khó có khả năng xảy ra.
“Nam Hàn và Bắc Hàn xác nhận mục tiêu chung nhằm duy trì một bán đảo Bắc Hàn không có hạt nhân thông qua việc hoàn toàn giải giới hạt nhân,” tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo ký ngày 27 tháng Tư cho biết.

“Sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Bắc Hàn và một kỷ nguyên hòa bình mới đã được mở ra,” tuyên bố chung nhấn mạnh, nhưng không nêu cụ thể những biện pháp sẽ được triển khai để bán đảo để giải giới toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Ngưng các hành động thù địch

Moon Jae-in và Kim Jong-un đồng ý ngưng mọi hành động thù địch xảy ra “trên bộ, trên biển và trên không” mà có thể dẫn tới căng thẳng hoặc xung đột quân sự. Bắt đầu từ ngày 1 tháng Năm, hệ thống loa tuyên truyền từng được hai nước dùng để “đối đầu” nhau ở khu vực biên giới sẽ ngừng hoạt động. Các phương tiện phát thanh cũng sẽ được loại bỏ.
Hai bên cũng ngưng rải truyền đơn dọc biên giới, đồng thời cam kết tiến hành các biện pháp để giảm thiểu các vụ đụng độ tại đường ranh giới trên biển phía tây bằng cách thành lập “vùng hòa bình.”

Đối thoại hòa bình chung

Nam Hàn và Bắc Hàn sẽ thúc đẩy các cuộc hội đàm hòa bình với Hoa Kỳ và Trung Quốc để chính thức kết thúc chiến tranh Bắc Hàn (1950-1953). Cuộc xung đột này mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, do vậy Bắc Hàn và Nam Hàn về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.
Theo tuyên bố chung, các cuộc hội đàm, hoặc theo hình thức ba bên với Mỹ, hoặc theo hình thức bốn bên với cả Mỹ và Trung Quốc, sẽ chuyển thỏa thuận đình chiến thành hiệp ước hòa bình và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Bắc Hàn. Hai lãnh đạo hy vọng các bên có thể tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Bắc Hàn vào cuối năm nay.

Văn phòng liên lạc

Bắc Hàn và Nam Hàn sẽ thành lập một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn Kaesong của Bắc Hàn và nối lại hoạt động đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán trong chiến tranh. Hai bên thực hiện các chương trình đoàn tụ vào ngày 15 tháng 8, đúng vào dịp kỷ niệm ngày bán đảo Triều Tiên không còn bị Nhật Bản chiếm đóng như trong Đệ Nhị Thế Chiến.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp