Monday, 12/11/2018 - 07:19:59

Nam California kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon

Đông đảo quan khách và đồng hương tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hưởng ứng lời mời của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon, chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11, 2018 rất đông đồng hương đã đến hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd để tham dự buổi kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon. Hội trường khá rộng nhưng vẫn không đủ chỗ ngồi, nhiều người phải đứng để theo dõi diễn tiến buổi lễ.


Ông Phùng Minh Tiến, Tổng Thư Ký Ủy Ban Phát Triển Little Saigon trao hoa và bằng Tưởng Lục của Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho năm vị còn sống và 10 thân nhân các vị đã quá cố (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hải Quân Đinh Quang Truật điều khiển nghi thức chào quốc kỳ Mỹ, Việt, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB/Tình Nghệ Sĩ hát quốc ca Việt Nam, em Thụy Ân được chọn hát bài quốc ca Hoa Kỳ. Tiếp theo là phút mặc niệm. Sau đó, cô Lê Bích Trâm và ông Chu Tất Tiến điều hợp chương trình. Giáo sư Trần Đức Thanh Phong, một trong số 15 người có công hình thành Little Saigon,và hiện ông là vị cao niên nhất trong số năm người còn sống, giáo sư thay mặt ban tổ chức chào mừng quan khách và trình bày diễn tiến hình thành Little Saigon.
Mở đầu, GS Trần Đức Thanh Phong nói: “Tôi xin dùng chữ Little Saigon ngắn gọn để diễn tả một nơi sinh sống của chúng ta ở hải ngoại, quan trọng hơn là Saigon chính hiện giờ đã bị mất tên ở trong nước. Tôi hoan nghênh tất cả quý vị có mặt ở đây, đối với tôi quý vị là những người đóng góp vào sự phát triển Little Saigon. Ba mươi năm trước đây, có một buổi họp sau khi Little Saigon được khai sanh, buổi họp đó cũng đông đảo như chúng ta bây giờ, và đã chọn ra, không phải vì những người này tài giỏi hơn ai nhưng vì những người này có chút thì giờ, và đã chọn được 15 người. Hiện bây giờ 10 người đã ra đi! (nói đến đây ông không nén được xúc động và đã khóc).


Ban hợp ca cựu Nữ Sinh Trưng Vương trình bày nhạc phẩm “Hội Trùng Dương” dưới sự điều khiển của ca trưởng, BS Nguyễn Thị Nhuận. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Sau đó, giáo sư nhấn mạnh Little Saigon không phải là một hội đoàn, Little Saigon cũng không phải là một thành phố, người ta cũng không ai biết biên giới của Little Saigon từ đâu đến đâu. Và hỏi Little Saigon là cái gì? Nhiều người cũng không biết, nhưng tôi xin nói, Little Saigon là đất hứa của chúng ta, và cái đất hứa này nó quan trọng hơn. Tuy nó không phải là thành phố, nó không có chính thức địa dư ở đâu hết, cũng không có địa chỉ bưu điện nhưng nó có cái hồn. Cái hồn này mới quan trọng! Và trong giai đoạn Little Saigon chính thức được khai sanh từ năm 1977 -1978, danh xưng Little Saigon cũng đã được sử dụng nhưng một cách không rõ ràng.

“Khi được chính thức khai sanh bởi ông Thống Đốc George Deukmejian, ông từ Sacramento xuống cắt băng khánh thành tấm bảng Little Saigon Next Exit vào ngày 17.6.1988 và chính thức công nhận Little Saigon là một đặc khu kinh tế của người Việt đầu tiên trên đất Mỹ.”

Sau đó, giáo sư Trần Đức Thanh Phong nhắc lại những khó khăn trở ngại ban đầu, từ việc những tấm bảng “Little Saigon Next Exit” dựng ở xa lộ 405 và 22 bị phá hoại, bị đổ sơn lên, cưa chân bảng cho gẫy, thậm chí bị bắn lủng lỗ rồi đến âm mưu của người Hoa muốn biến khu này thành China Town, thành Asia Town nhưng không thành rồi dần dần như chúng ta thấy, Little Saigon đã vững mạnh và phát triển như ngày nay, trở thành một thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản, tấm bảng Asia chỉ vào khu Phước Lộc Thọ cũng như khu chợ Á Đông đã được thay bằng tấm bảng Little Saigon, tên đường Bolsa cũng được thêm tên là đường Trần Hưng Đạo, và đặc biệt, Little Saigon có tượng đài Việt Mỹ, tượng đài Đức Trần Hưng Đạo, Tượng đài Vua Quang Trung, và một người trẻ trong cộng đồng, anh Tạ Đức Trí đã được bầu làm Thị Trưởng thành phố Westminster, ông Michael Võ đắc cử Thị Trưởng Fountain Valley, và cả hai vừa tái đắc cử. Little Saigon đã được khắp nơi trên thế giới biết tiếng.

Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, một trong 15 vị thuộc Ủy Ban Phát Triển Little Saigon phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)Ông Phùng Minh Tiến, Tổng Thư Ký của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon từ ngày thành lập đến nay lên trình bày về những cột mốc quan trọng và thành quả của Ủy Ban trong 30 năm qua. Theo ông, sau ngày 30.4.1975 làn sóng người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ mỗi ngày một đông và tập trung nhiều nhất tại Nam California, con đường Bolsa, Brookhurst bấy giờ thưa thớt nhà cửa mà nhiều khu là những vườn trồng dâu. Đầu tiên có nhà báo Du Miên và nhà báo Đỗ Ngọc Yến hợp tác ra một tờ báo lấy tên là Người Việt Cali.
Ông Phùng Minh Tiến kể rất nhiều chi tiết về sự hình thành Little Saigon cách nay 30 năm, ông cũng cho biết tên 15 người được bầu vào Ủy Ban Phát Triển Little Saigon là giáo sư Nguyễn Tư Mô, nha sĩ Phạm Đình Tuân, giáo sư Trần Đức Thanh Phong, nhà báo Đỗ Ngọc Yến, bác sĩ Võ Tư Nhượng, đại tá Lê Khắc Lý, cụ Phạm Thanh Liêm, giáo sư Nguyễn Hữu Bào, luật sư Phạm Văn Phổ, ông Vũ Bội Minh Giao, thẩm phán Nguyễn Văn Vân, ông Đặng Bá Huy, kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, tiến sĩ Nguyễn Xuân Tùng và cá nhân ông (Phùng Minh Tiến).

Mười vị trong số 15 người trên đã qua đời, người ra đi gần đây nhất là kỹ sư Bùi Bỉnh Bân. Ông Tiến cũng nhắc đến công lao của luật sư Trần Thái Văn, lúc đó ông đang là sinh viên và làm việc cho văn phòng Nghị Sĩ Tiểu Bang Ed Royce, ông đã vận động chính quyền thành phố Westminster ra Nghị Quyết số 58, ngày 22.6.1987 công nhận Little Saigon là một đặc khu thương mại và văn hóa của người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam và vận động Tiểu Bang công nhận Little Saigon, sau này ông trở thành Luật Sư và là người Việt đầu tiên trở thành Dân Biểu Hoa Kỳ mở đường cho giới trẻ gốc Việt tham gia vào dòng chính Hoa Kỳ ngày càng nhiều hơn.

Cuối cùng, ông Phùng Minh Tiến kêu gọi mọi người hãy dẹp bỏ tỵ hiềm cá nhân, cùng nhau đoàn kết xậy dựng và phát triển Little Saigon ngày một phồn thịnh hơn. Ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster lên phát biểu cảm tạ những thế hệ đàn anh đi trước, và cam kết, thành phố Westminster sẽ liên kết với các thành phố lân cận tạo thành một thành trì chống Cộng mạnh mẽ nhất tại hải ngoại, và ông trao Bằng Tưởng Lục cho Ủy Ban Phát Triển Little Saigon.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn cử dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện đến phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho tất cả các vị trong Ủy Ban Phát Triển Little Saigon. Ngoài 5 vị hiện diện, 10 vị quá cố có thân nhân tham dự đều lên nhận bằng vinh danh của Thượng Viện California, và thân nhân 10 vị quá cố cũng được mời lên nhận bó hoa của ban tổ chức trao tặng. Ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cũng được mời phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho Ủy Ban Phát Triển Little Saigon. Người phát biểu sau cùng là nhà văn Trần Phong Vũ, ông có lời kêu gọi thế hệ tiếp nối công việc phát triển Little Saigon của các thế hệ đi trước.

Đến đây chương trình chuyển sang phần văn nghệ, mở đầu chương trình, CLB Tình Nghệ Sĩ hợp ca nhạc phẩm “Việt Nam ơi! Việt Nam ơi!”, tiếp đến là nhạc phẩm “Tình Hoài Hương” do Thanh Nguyên, Bích Thủy và Vương Lan hát, ca sĩ Tuấn Khải trình bày bản “Ghé Bến Saigon,” Chu Tất Tiến, Hồng Tước và Vương Lan hợp ca bài “You raise me up.” Hội Trùng Dương do ban hợp ca cựu nữ sinh Trưng Vương trình bày dưới sự điều khiển của ca trưởng, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận. Bản nhạc vừa chấm dứt, bà Mộng Tâm lên trao tặng bác sĩ Nhuận một bó hoa tươi.

Tiếp theo, các ca sĩ Túy Hoa, Bích Thủy, Kim Loan, Hồng Tước, Vương Lan, bé Thụy Ân, Cựu Học Sinh Liên Trường, Cựu Nữ Sinh Gia Long, Lớp Dưỡng Sinh Chu Tất Tiến lần lượt trình bày nhiều nhạc phẩm. Hoạt cảnh “Áo Dài VN” do CLB/TNS trình bày. Nhạc phẩm cuối cùng “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” do toàn ban CLB/Tình Nghệ Sĩ hợp ca đã chấm dứt chương trình Kỷ Niệm 30 Năm Thành lập danh xưng Little Saigon.
Theo tài liệu chúng tôi thu thập được thì nhà báo Du Miên và một số thân hữu với ông đã khởi xướng cuộc vận động hình thành khu phố Việt Nam tại Quận Cam và đặt tên là “Phố Saigon,” tiền thân của Little Saigon sau này. Phố Saigon hay Little Saigon đều nói lên tâm trạng của người miền Nam, lúc nào cũng trân quý danh xưng Saigon, nơi người dân miền Nam chọn làm thủ đô, đã được sống những năm tháng tự do, dân chủ và hãnh diện Saigon là Hòn Ngọc Viễn Đông.

Theo thống kê năm 2010, dân số người Việt tại quận Cam có 189,445 người, có khoảng 4000 cơ sở thương mại; con số này hiện đã gia tăng rất nhiều. Hiện nay các thành phố Westminster, Garden Grove, Fountain Valley đều có các Thị Trưởng và Nghị viên là người gốc Việt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising