advertisements
Friday, 26/11/2021 - 06:55:45

Năm Dân Biểu Hoa Kỳ gặp tổng thống Đài Loan


Dân Biểu Mark Takano, bên trái, đang được Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp đón tại Phủ Tổng Thống ở Đài Bắc thứ Sáu, 26 tháng 11, 2021. (Taiwan Presidential Office)

 

ĐÀI BẮC – Năm nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn vào sáng thứ Sáu, trong chuyến thăm bất ngờ nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc ủng hộ chính phủ Đài Bắc. Đây là lần thứ ba trong năm nay có phái đoàn từ Quốc Hội Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan.

Năm Dân Biểu gồm bốn Dân Chủ và một Cộng Hòa đã đến Đài Loan từ đêm thứ Năm. Phái đoàn gồm Dân Biểu Dân Chủ Mark Takano từ California, nữ Dân Biểu Dân Chủ Sara Jacobs cũng từ California; Dân Biểu Dân Chủ Colin Allred từ Texas, nữ Dân Biểu Dân Chủ Elissa Slotkin từ Michigan, và nữ Dân Biểu Cộng Hòa Nancy Mace từ South Caroline.

Chuyến thăm diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên qua. Đài Loan đã có chính quyền tự chủ sau khi tách khỏi Trung Quốc trong cuộc nội chiến 1949, nhưng Bắc Kinh vẫn coi hòn đảo là một phần lãnh thổ nước này.

Trung Quốc đã ngay lập tức lên án chuyến thăm của phái đoàn Hoa Kỳ, và sau đó tổ chức một đợt tuần tra trên không và trên biển trong ngày thứ Sáu tại eo biển Đài Loan, vùng nước rộng 160 cây số nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan.

“Khi tin tức về chuyến đi của chúng tôi được truyền ra vào hôm qua, văn phòng của tôi đã nhận thông điệp từ Đại Sứ Quán Trung Quốc, yêu cầu tôi hủy chuyến đi,” Dân Biểu Dân Chủ Elissa Slotkin của Michigan viết trên Twitter.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc gọi chuyến thăm là sự vi phạm “nguyên tắc Một Trung Quốc,” và thêm rằng việc hợp nhất Đài Loan và Trung Quốc sẽ “một xu hướng lịch sử mà không nước nào có thể ngăn chận.”

Vài tuần trước đây, sáu Dân Biểu Cộng Hòa đã đến thăm Đài Loan và gặp nữ Tổng Thống Thái Anh Văn, Tổng Trưởng An Ninh Quốc Gia Wellington Koo, và Ngoại Trưởng Joseph Wu.

Trong tháng Sáu, ba Dân Biểu đã bay đến Đài Loan để tặng thuốc ngừa Covid-19 khi đảo quốc này đang bị thiếu thuốc cho dân.

Chính phủ Biden cũng đã mời Đài Loan dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Dân Chủ trong tháng 12.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements