Thursday, 19/09/2019 - 06:22:36

Nam Dương: 19 tuổi mới được lấy chồng


Một cặp trẻ vừa mới kết hôn trong một lễ cưới tập thể với hơn 500 cặp vợ chồng tham dự tại thủ đô Jakarta, Nam Dương ngày 31 tháng 12, 2018. (Goh Chai Hin/AFP/Getty Images)


JAKARTA - Quốc hội Indonesia mới đây đã tăng độ tuổi được phép kết hôn ở phụ nữ lên 19 tuổi, trong luật hôn nhân sửa đổi nhằm giảm tình trạng tảo hôn. Theo luật hôn nhân đã sửa đổi, được các nhà lập pháp Indonesia phê chuẩn hôm 16 tháng 9, độ tuổi được phép kết hôn ở nữ giới tăng từ 16 lên 19, ngang với tuổi kết hôn tối thiểu của nam giới.
Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng có thể yêu cầu tòa án tôn giáo hoặc viên chức địa phương cho phép con gái họ lấy chồng ở độ tuổi nhỏ hơn, và những trường hợp này không bị điều chỉnh bởi luật mới.
Indonesia hiện có số cô dâu trẻ em cao thứ 8 thế giới, theo tổ chức phi chính phủ "Girls Not Brides.” Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết 14% bé gái ở Indonesia kết hôn trước 18 tuổi và 1% lấy chồng trước 15 tuổi. Nghèo đói, quan niệm về danh dự gia đình, các tiêu chuẩn xã hội, phong tục và luật tôn giáo là những yếu tố đẩy nhiều bé gái vào tình trạng tảo hôn.

"Quyết định của quốc hội Indonesia là một bước đi tốt, hướng đến việc công nhận các bé gái cũng được quyền có những cơ hội như bé trai trong cuộc sống,” bà Rachel Yates, giám đốc điều hành "Girls Not Brides,” nói. "Việc chấm dứt tảo hôn sẽ không chỉ được thực hiện bằng luật pháp, dù luật pháp là rất cần thiết trong việc ngăn chặn tảo hôn. Chúng ta cũng cần thay đổi những tư tưởng chấp nhận hôn nhân ở trẻ em ngay từ đầu.”
Yohana Yembise, Bộ trưởng nữ quyền và Bảo vệ Ttrẻ em Indonesia, đã gọi quyết định của quốc hội là "một món quà" cho trẻ em nước này. Nhà chức trách Indonesia sẽ tiếp tục sửa đổi luật hôn nhân trong 3 năm tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp