Wednesday, 22/08/2018 - 07:41:01

Nam Dương: Bà Phật tử bị tù vì than phiền đền Hồi quá ồnĐền Hồi dùng loa để nhắc nhở các tín đồ nhớ cầu nguyện năm lần mỗi ngày. (Getty Images)

JAKARTA - Một nữ tín đồ Phật giáo đã bị một tòa án ở Nam Dương cho là bà phạm tội lộng ngôn, và bà bị tuyên án 18 tháng tù. Bà bị tố cáo xúc phạm Đạo Hồi vì phàn nàn rằng một đền thờ Hồi Giáo trong khu phố của bà đã quá ồn ào. Bản án được tòa đọc vào ngày thứ Ba.

Bà Meiliana là một Phật tử người Trung Hoa 44 tuổi. Bà đã than phiền rằng lời kêu gọi tín đồ Hồi Giáo tới cầu nguyện, được lặp lại năm lần mỗi ngày, được mở loa phóng thanh quá ồn, tại đền thờ Hồi Giáo gần nhà bà ở Bắc Sumatra.

Nam Dương có dân số theo Hồi Giáo đông nhất thế giới, đồng thời cũng có một số lượng đáng kể những người theo Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, và các nhóm thiểu số tôn giáo khác. Trong những năm gần đây có sự gia tăng trong cách giải thích thủ cựu và cứng rắn về Đạo Hồi, khiến cho người ta lo ngại rằng danh tiếng lâu đời của quốc gia này về lòng khoan dung và sự đa dạng tôn giáo đang bị hoen ố.

Ông Jamaluddin, phát ngôn viên của tòa án quận Medan, nói về tội của bà Meiliana, “Bà ấy đã nói điều xúc phạm tôn giáo, trong trường hợp này là Hồi Giáo.” Ông nói thêm rằng bị can đã “tỏ ra hối hận và xin lỗi.”
Các nhà hoạt động chính trị nói rằng luật về tội lộng ngôn báng bổ nghiêm ngặt của Nam Dương đang được dùng để đàn áp các nhóm thiểu số, và vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Vào năm ngoái, cựu tỉnh trưởng gốc Trung Hoa của Jakarta bị xét xử và giam tù vì tội lộng ngôn, sau khi một số nhóm Hồi Giáo tố cáo ông xúc phạm Đạo Hồi, khi ông nói rằng các đối thủ chính trị của ông đang dùng Kinh Qur'an để đánh lừa các cử tri.

Phán quyết này đã bị nhiều người lên án, và được cho là do động lực chính trị thúc đẩy. Ông Basuki Tjahaja Purnama cũng đã thua khi ra tái ứng cử, vì những điều cáo buộc đó.

Có hàng trăm ngàn nhà thờ Hồi Giáo trên khắp quần đảo rộng lớn này. Hầu hết các giáo đường đều dùng loa phóng thanh để mở “azan,” tức lời kêu gọi cầu nguyện, kéo dài trong mấy phút. Tuy nhiên nhiều đền thờ cũng mở những phiên bản cầu nguyện dài dòng, hoặc những bài giảng dài kéo dài hơn 30 phút. Hội Đồng Thánh Đường Hồi Giáo Nam Dương xem điều này là không cần thiết.

Phó Tổng Thống Jusuf Kalla, cũng là thành viên của Hội Đồng, đã thành lập một nhóm trong năm 2015, để xem xét lại việc các nhà thờ Hồi Giáo dùng loa phóng thanh, và điều tiết việc sử dụng và âm lượng của loa. Trước đó ông kêu gọi các đền thờ Hồi Giáo hãy dùng các hệ thống phóng thanh công cộng “một cách khôn khéo.”
Theo báo The Jakarta Post cho biết, luật sư nói rằng bà Meiliana sẽ kháng án.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp