Wednesday, 25/08/2021 - 06:01:18

Nam Dương bắt tàu dầu bị Cam Bốt truy nã


Tàu dầu MT Strovolos (Marine Traffic)

 

JAKARTA - Hải quân Nam Dương đã bắt tàu Strovolos cùng thủy thủ đoàn theo lệnh truy nã của chính phủ Cam Bốt, sau khi con tàu bị Cam Bốt cáo buộc đã đánh cắp gần 300,000 thùng dầu thô.

Hải quân Nam Dương hôm thứ Tư cho biết tàu Strovolos mang cờ Bahama bị bắt hôm 27 tháng 7 ngoài khơi bờ biển Sumatra, vài ngày sau khi Cam Bốt phát thông báo đỏ yêu cầu Cảnh sát Hình sự quốc tế Interpol bắt con tàu vì đánh cắp dầu thô của nước này.

Hải quân Nam Dương đang thẩm vấn thủy thủ đoàn gồm 13 người Ấn Độ, 3 người Bangladesh và 3 người Myanmar tại căn cứ gần Singapore.

Hải quân Nam Dương cho biết trước khi bị bắt, tàu chở dầu dài 183 mét đã đi từ Thái Lan đến đảo Batam của Nam Dương, sau đó tắt hệ thống nhận diện và thả neo trái phép trong vùng biển nước này. Thuyền trưởng người Bangladesh có thể đối mặt án tù 1 năm và bị phạt tiền $14,000 Mỹ kim nếu bị kết tội.

Theo nhà chức trách, tàu Strovolos được công ty dầu khí KrisEnergy của Singapore thuê để chứa dầu, một phần trong nỗ lực khai thác dầu gần đây của Cam Bốt.

Tuy nhiên, hãng KrisEnergy sau đó mất khả năng trả nợ và đã làm thủ tục phá sản hồi tháng 6. Hãng dầu khí này cũng bị cáo buộc nợ tiền của thủy thủ đoàn tàu chở dầu.

"Công ty báo với chính phủ Nam Vang rằng con tàu đã chở khoảng 290,000 thùng dầu thô bỏ trốn,” ông Cheap Suor, một viên chức thuộc Bộ Quặng Mỏ và Năng Lượng Cam Bốt, nói. "Nhưng thủy thủ tàu chở dầu nói rằng hãng KrisEnergy nợ tiền họ.”

Viên chức nói rằng Singapore và Cam Bốt đang thương lượng về kế hoạch trả lại dầu trên tàu cho chính phủ Nam Vang.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements