Tuesday, 07/08/2018 - 11:43:30

Nam Dương chuẩn bị cấm buôn bán thịt chó


Chó bị trói trong bao tải trong lúc chờ bị giết tại một lò sát sanh ở Yogyakarta, Nam Dương ngày 27 tháng 7, 2017. Trong thời gian gần đây, thịt chó bỗng trở thành một món khoái khẩu tại một quốc gia mà đa số người dân theo đạo Hồi. Sự gia tăng này đã khiến Hội Nhân Đạo Quốc Tế phải mở một chiến dịch kêu gọi chính phủ hãy ban luật cấm buôn thịt chó. (Ulet Ifansasti/Getty Images)

JAKARTA – Chính phủ đang soạn thảo một đạo luật cấm buôn bán các loại thịt từ thú nuôi và thú quý hiếm, nhằm bảo vệ động vật và kiểm soát bệnh truyền nhiễm, theo một viên chức cho biết hôm thứ Ba. Người dân tại một số vùng của Nam Dương vẫn giữ thói quen ăn thịt chó, và chính phủ đang bị áp lực từ các tổ chức bảo vệ động vật yêu cầu phải giải quyết tình trạng này.

Ông Syamsu Maarif, giám đốc cơ quan thú y thuộc Bộ Nông Nghiệp Indonesia, cho biết theo luật pháp, thịt chó không được coi là thực phẩm, và Bộ Nông Nghiệp đang thu thập thêm thông tin để hỗ trợ cho dự luật đang soạn thảo. Ông Maarif không cho biết khi nào dự luật này sẽ được ban hành và có hiệu lực.

Chính phủ không có số liệu thống kê về lượng thịt chó tiêu thụ tại Nam Dương, nhưng Bộ Nông Nghiệp dẫn nguồn từ một cuộc nghiên cứu năm 2015 nói rằng, 730,000 con chó được đưa từ Tây Java đến thủ đô Jakarta mỗi năm để tiêu thụ làm thực phẩm.

Trong khi đó, Việt Nam, một quốc gia Đông Nam Á lân cận, tiêu thụ 5 triệu con chó mỗi năm, theo hiệp hội Asia Canine Protection Alliance. Các tổ chức bảo vệ động vật đã ca ngợi quyết định của Indonesia, và kêu gọi các nước khác chấm dứt việc buôn bán thịt từ thú nuôi.

Bà Lola Webber, người quản lý liên minh Dog Meat-Free Indonesia, cho biết, “Thói quen đang dần thay đổi, và dự luật của chính phủ cho thấy Indonesia đã sẵn sàng để biến việc ăn thịt chó trở thành phong tục của quá khứ.”

Tổ chức Humane Society International (Hội Nhân Đạo Quốc Tế) hy vọng quyết định của Nam Dương sẽ tạo ảnh hưởng lan truyền đến các nước cũng tiêu thụ thịt chó như Trung Quốc, Nam Hàn, và Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp