Thursday, 07/05/2020 - 06:34:33

Nam Dương muốn biết tại sao tàu cá Trung Quốc thả xác xuống biển


JAKARTA - Bộ Ngoại Giao Indonesia vào thứ Năm cho biết đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích về cái chết của 4 thủy thủ Indonesia trên 2 tàu cá Trung Quốc, sau khi các nhóm nhân quyền cáo buộc rằng các thủy thủ này đã bị ngược đãi và bị bóc lột sức lao động. Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một video, ghi lại một nghi thức tang lễ trên một tàu cắm cờ Trung Quốc.
Hình ảnh video cho thấy một số người đàn ông đang khấn vái trước một túi đựng thi thể màu cam, sau đó nhóm người này ném túi đựng thi thể xuống biển. Ngoại Trưởng Indonesia Retno Marsudi sau đó nói với truyền thông rằng 3 thủy thủ Indonedia đã chết trên 2 tàu cá Trung Quốc từ tháng 12 đến nay, và họ được hải táng trên biển.
Một thủy thủ Indonesia khác chết trên đất liền vì bệnh viêm phổi, tại một bệnh viện ở cảng Busan của Nam Hàn. Bà Retno nói bà đã yêu cầu ông Xiao Qian, đại sứ Trung Quốc tại Indonesia, giải thích xem liệu các trường hợp hải táng có tuân thủ đúng quy định của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) hay không, và liệu điều kiện sống không phù hợp trên tàu cá có phải là nguyên nhân gây tử vong hay không.
Theo một tổ chức nhân quyền của Anh, một số thủy thủ trên tàu cá Trung Quốc đã phải làm việc 18 tiếng một ngày, được trả lương chỉ hơn $1 Mỹ kim một ngày, và những người bị bệnh thường không được đưa đến bệnh viện trên đất liền ngay lập tức. Nhiều tổ chức nhân quyền đã kêu gọi các chính phủ quốc tế và cả Bắc Kinh điều tra hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp