Tuesday, 13/12/2016 - 08:20:18

Nam Hàn cấm giết và bán thịt chó

Người dân Triều Tiên nổi tiếng thích ăn thịt chó và thậm chí đích thân chủ tịch Kim Chính Vân của Bắc Hàn từng khuyến khích chuyện “xuất cảng cẩu nhục ra thế giới.” Nhưng mới đây chính phủ Nam Hàn đã ra lệnh cấm mổ thịt và bán thịt chó ở thành phố nổi tiếng tiêu thụ loại thịt này là Seongnam.
Một thỏa thuận giữa thành phố này và hiệp hội các chủ buôn thịt chó ở chợ Moran cho phép các lò mổ chó trong tuần sau phải bị bãi bỏ. Có tổng cộng 22 chủ quày hàng chuyên bán thịt chó trước đây sẽ được hỗ trợ về tài chính để họ chuyển nghề sang buôn bán mặt hàng khác.
Thị trưởng Seongnam là ông Lee jae-Myung trích lời tuyên bố của Thánh Gandhi như sau, “Sự cao cả của một dân tộc sẽ được đánh giá qua cách thức nhân dân của dân tộc đó đối xử với thú vật.”
Nhưng Hiệp hội Korean Animal Welfare Association vẫn chưa an tâm, họ cho hay vẫn phải theo dõi hoạt động của những kẻ chuyên buôn bán thịt chó trong tương lai.

Nga ok việc Mỹ chọn tân ngoại trưởng
Đó là chuyện hiếm thấy khi Moscow lại tỏ ra hân hoan trước việc ông Donald Trump đã quyết định đề cử Rex Tillerson, Tổng Giám Đốc ExxonMobile vào chức ngoại trưởng. Hai ngoại trưởng Dân Chủ trước đây là bà Hillary Clinton và ông John Kerry không tạo được phản ứng tốt đẹp từ Nga. Ông Tillerson từng đi nhiều nơi trên thế giới trong 20 năm qua, tạo được liên kết với nhiều chính khách, kể cả với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.
Hiện nay ban chuyển quyền của ông Trump đã có kế hoạch sẽ vận động hậu trường mạnh mẽ nhằm tạo nhiều hậu thuẫn cho ông Tillerson nhưng nhiều nhà lập pháp Mỹ nêu vấn đề những năm tháng ông Tillerson làm việc ở Nga và vùng Trung Đông với tư cách là đại diện cho công ty dầu khí khổng lồ này, và do đó sẽ có nhiều người bỏ phiếu bác bỏ ông ta ở Thượng Viện. Một chuyên gia Nga về ngoại giao là ông Sergei Karaganov nhận xét là “khác với hai người tiền nhiệm, ông Tillerson là người rất thực tiễn.”

Syria: Quân đội giết dân tại Aleppo
Sau một tháng tấn công mãnh liệt, cuối cùng quân đội Syria do Nga hậu thuẫn đã gần như sắp tái chiếm hoàn toàn thành phố quan trọng Aleppo. Các cơ quan thiện nguyện của Liên Hiệp Quốc cho biết họ nhận được các báo cáo về vấn đề quân đội Syria đã bắn giết bừa bãi, kể cả trẻ con, vì thế họ kêu gọi hai bên phải tôn trọng những quyền tối thiểu của con người trong chiến tranh.
Những cuộc đàm phán nhằm giúp cho dân chúng Aleppo di tản an toàn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng dàn xếp. Một đại diện quân kháng chiến cho hay “đã đạt được thỏa thuận với Nga” về chuyện di tản dân chúng và sẽ có khoảng 40,000 người được phép di tản an toàn. Hiện nay không ai biết được chính xác có bao nhiêu người còn bị kẹt lại trong các khu vực này.
Cơ quan UNICEF loan tin là họ nhận được báo cáo là có nhiều trẻ em không có cha mẹ hay thân nhân đi kèm đang bị kẹt trong một tòa cao ốc ở phía đông Aleppo, tòa nhà này đã hứng đạn của phe tấn công.

Mỹ: Cụ bà thọ nhất Hoa không muốn nói tuổi thật
Cụ bà Adele Dunlap sống tại New Jersey, luôn được xem là người sống thọ nhất hiện nay ở nước Mỹ, đã làm lễ sinh nhật thứ 114 của cụ với nhiều lời chúc mừng từ nhiều người. Vào tháng 7, 2016, cụ Dunlap chính thức trở thành người thọ nhất Hoa Kỳ khi bà Goldie Michelon, sống ở Worcester, Massachussetts qua đời ở tuổi 113.
Chồng của cụ Dunlap qua đời năm 1963 và họ có với nhau ba người con. Ông là một cựu nhân viên làm việc trong ngành bảo hiểm. Cụ bà Dunlap luôn nói mình mới có 105 tuổi thôi, tuy giấy khai sinh của cụ cho thấy rõ vào ngày 12 tháng 12, 1902, cụ chào đời ở Newark.
Các nhân viên chăm sóc cụ và thân nhân cũng xác nhận “cụ có thói quen trừ bớt khoảng 10 năm vào tuổi của mình.”
Cụ chả bao giờ tập thể dục thể thao, thích món nào là ăn món đó, tuy không là người gầy ốm, cụ chưa bao giờ cân nặng quá 140 pounds, và còn hút thuốc nữa.

Malaysia: Tân vương Sultan Muhammad V tuyên thệ
Malaysia là quốc gia độc nhất trên thế giới có chế độ vua chúa theo kiểu “xoay vòng,” nghĩa là nhà vua chỉ nhận quyền bính trong một thời gian, sau đó phải trao lại cho một tân vương khác từ một bang khác. Mới đây Vị Vua thứ 15 của họ là Sultan Muhammad V đã lên ngôi trong một buổi lễ linh đình ở thủ đô Kuala Lumpur.
Đang là Thủ Hiến Nghi Lễ bang Kelantan, Sultan Muhammad V đã trở thành tân Quốc Vương trong buổi lễ có 21 phát thần công chào đón và sau đó ông đi duyệt hàng quân danh dự của Hoàng Gia.
Chức vụ quốc vương sẽ được luân phiên cho 9 lãnh tụ là các Thủ Hiến Nghi Lễ của toàn thể Malysia. Kể từ năm 1957, sau khi Anh trao trả độc lập lại cho Malaysia, tân vương không có quyền lực điều hành chính phủ, ông chỉ bổ nhiệm các Bộ Trưởng Malaysia theo danh sách mà Thủ Tướng Malaysia đệ trình lên mà thôi. Cũng giống như ở Thái Lan, tội khi quân là một trọng tội ở Malaysia và nếu bị kết tội, người phỉ báng sẽ bị một án tù.

Trung Quốc đệ đơn kiện cả Mỹ lẫn Châu Âu
Bắc Kinh hôm thứ Ba đã đệ đơn lên tổ chức World Trade Organization than phiền là Hoa Kỳ và Châu Âu đã áp dụng luật chống bán phá giá để chống lại hàng hóa của họ. Trung Quốc đã là thành viên của WTO từ 15 năm qua nên không đồng ý mức thuế của Mỹ và châu Âu gia tăng thêm lên hàng hóa xuất cảng của họ.
Việc Tổng Thống Donald Trump tỏ ra thách thức Trung Quốc về mậu dịch và về vấn đề Đài Loan đã làm bất an nhiều giới, kể cả chính phủ Trung Quốc lẫn giới làm ăn tại cả hai siêu cường nhất nhì thế giới. Đặc biệt khi ông Trump lên tiếng cho là chính phủ trong tương lai của Hoa Kỳ không nhất thiết phải tuân theo quy tắc “một Trung Hoa” nữa thì nhiều lãnh đạo các công ty lớn của Mỹ lo ngại là Bắc Kinh sẽ trả đũa.
Bắc Kinh sẽ trả đòn bằng cách nhắm vào các công ty Hoa Kỳ có mặt ở Trung Quốc, trong số này có công ty Boeing. Các công ty Hoa Kỳ có tổng cộng lượng hàng trao đổi với Trung Quốc trên 500 tỉ đô la hàng năm, một con số không nhỏ.

Tổng thống sắp ra đi phê phán người sắp nhậm chức
Tổng Thống Obama phê bình thái độ khá bất cẩn của Donald Trump về vấn đề an ninh. Theo ông Obama một lãnh tụ quốc gia mà phớt lờ những báo cáo về an ninh hàng ngày sẽ lèo lái đất nước một cách rất mù mờ vì thiếu tin tức.
Cách đây không lâu, Ông Trump từng nói ông không cần nghe các buổi trần thuyết an ninh hàng ngày ở Tòa Bạch Ốc. Theo Tổng Thống Obama, nếu một vị Tổng Thống Mỹ mà không thèm nghe báo cáo an ninh thường xuyên thì cũng giống như ông ta lái máy bay mà không thấy cái gì trước mặt.
Tân Tổng Thống Trump từng nói “không có hứng thú trong việc phải nghe báo cáo an ninh hàng ngày, trừ phi có chuyện quan trọng khiến tôi phải chú ý.” Trước đây chủ đề an ninh cho Mỹ là chủ đề quan trọng hàng đầu khi ông đi vận động tranh cử. Ông Trump tuyên bố, “Tôi chỉ cần tin về an ninh khi tôi thấy cần thiết, đâu cần gì phải nghe cũng những từ ngữ như thế hàng ngày.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp