Wednesday, 05/06/2019 - 07:16:35

Nam Hàn chấp thuận kế hoạch viện trợ Bắc Hàn


SEOUL - Bộ Hợp Nhất của Nam Hàn, cơ quan chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều, cho biết Seoul đã phê duyệt kế hoạch viện trợ cho Bắc Hàn $8 triệu Mỹ kim, do lo ngại về "tình trạng thiếu lương thực đang ngày càng tệ hai” tại nước này. Seoul sẽ trao $4.5 triệu Mỹ kim cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) để giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng, cùng $3.5 triệu cho Cơ quan Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) để hỗ trợ giải quyết vấn đề sức khỏe ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

WFP và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tháng trước tuyên bố khoảng 10 triệu người Bắc Hàn, chiếm 40% dân số, đang đối mặt với "tình trạng thiếu lương thực trầm trọng" do sản lượng thu hoạch thấp. Bình Nhưỡng ngày 15 tháng 5 xác nhận nước trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 37 năm qua. Liên Hiệp Quốc đã khuyến cáo về một cuộc khủng hoảng trong những tháng tới, "nếu không có hành động nhân đạo đúng đắn và khẩn cấp nào được thực hiện.”

Đây là lần đầu tiên Seoul viện trợ cho Bình Nhưỡng kể từ năm 2015. Chính quyền Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hy vọng những cử chỉ thiện chí sẽ giúp thuyết phục Bắc Hàn quay lại đối thoại với Hoa Kỳ. Trong cuộc điện đàm với ông Moon hồi đầu tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã ủng hộ kế hoạch viện trợ nhân đạo này. Đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang bế tắc sau khi hội nghị giữa ông Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un hồi tháng hai không đạt được kết quả.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp