Thursday, 16/07/2020 - 10:39:18

Nam Hàn điều tra bà Kim Yo-jong, em của lãnh tụ Bắc Hàn


Bà Kim Yo Jong đang ngồi nghe ông anh là lãnh tụ Kim Jong Un phát biểu những lời tốt lành trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nam Hàn Monn Jae-in tại Nhà Hòa Bình trong khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm ngày 27 tháng 4, 2018. (Getty Images)

SEOUL - Các công tố viên Nam Hàn đã mở cuộc điều tra bà Kim Yo-jong, em gái Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, vì bà này có liên quan đến vụ phá hủy Phòng Liên Lạc Liên Triều.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Phòng Công Tố Quận Trung Tâm Thủ Đô Seoul cho hay chính quyền Nam Hàn đã mở cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ nhắm vào bà Kim Yo-jong, em của lãnh tụ Kim Jong-un, liên quan việc Bình Nhưỡng cho phá nổ Phòng Liên Lạc Liên Triều hồi tháng trước.

Quyết định mở cuộc điều tra diễn ra sau khi công tố viên nhận được đơn tố cáo bà Kim Yo-jong từ luật sư Lee Kyung-jae ở Seoul, lên án hành động của Bình Nhưỡng. Vụ phá hủy diễn ra chỉ ba ngày sau khi bà Kim Yo-jong tuyên bố rằng Phòng Liên Lạc sẽ sớm "hoàn toàn sụp đổ.”

Trong đơn kiện, luật sư Lee cho rằng Phòng Liên Lạc Liên Triều là tài sản của Nam Hàn dù nằm ở Bắc Hàn, vì nó được nâng cấp bằng các ngân quỹ của chính phủ Nam Hàn.

Bà Kim Yo-jong bị cho là "đã sử dụng chất nổ để phá hủy tòa nhà ngoại giao của Nam Hàn, nhằm phục vụ lợi ích riêng,” luật sư Lee nói trong đơn kiện.

Ngoài bà Kim Yo-jong, luật sư Lee cũng kiện Tướng Pak Jong-chon, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Bắc Hàn, vì cho rằng ông này phạm tội phá hoại tài sản chính phủ và phá hoại trật tự an ninh bằng chất nổ.
Tội phá hoại tài sản chính phủ hoặc phá hoại an ninh bằng chất nổ có thể bị phạt tù ít nhất 7 năm, thậm chí tử hình tại Nam Hàn. Trước khi phá nổ Phòng Liên Lạc Liên Triều, cộng sản Bình Nhưỡng đã liên tục chỉ trích Nam Hàn từ đầu tháng 6 vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising