Saturday, 14/07/2018 - 12:06:22

Nam Hàn kêu gọi Đông Nam Á ủng hộ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên


Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in (giữa) và các viên chức tại một diễn đàn được tổ chức tại ISEAS-Yusof Ishak Institute lần thứ 42 ở Singapore ngày thứ Sáu. (Getty Images)

SINGAPORE - Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm thứ Sáu kêu gọi các nước trong Hội Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn văn kết thúc chuyến thăm Singapore, ông Moon nói, điều cần thiết hiện nay là “tạo cơ hội để Bắc Hàn thực hiện vai trò như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng thế giới.”

Nếu Bắc Hàn thật sự thực hiện các bước giải trừ hạt nhân, ông Moon hy vọng Bắc Hàn sẽ được mời vào các tổ chức do ASEAN điều hành, và sự trao đổi hợp tác song phương giữa Asean và Bắc Hàn cũng được củng cố.

Tổng Thống Moon cũng chỉ ra các cách thức mà ASEAN có thể giúp giải quyết vấn đề hạt nhân và đem lại hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên, trong bài diễn văn có tên “Nam Hàn và Asean: Các đối tác cho hòa bình và thịnh vượng chung ở Đông Á.”

Bài diễn văn của ông Moon là một phần của sự kiện Singapore Lecture, nơi các lãnh đạo thế giới trình bày ý kiến của họ về các vấn đề toàn cầu và khu vực.

Ông Moon cũng nhắc tới một số nỗ lực của Asean trong việc giúp Bắc Hàn giao tiếp với cộng đồng thế giới.
Theo đó, từ năm 2000 đến nay, ASEAN đã tổ chức Diễn đàn khu vực ARF, cũng là diễn đàn đa phương duy nhất mà Bắc Hàn tham dự, trở thành kênh liên lạc quan trọng giữa Bình Nhưỡng và thế giới. Tổng thống Nam Hàn thừa nhận rằng, con đường đến hòa bình không dễ dàng, nhưng nếu các thỏa thuận trong các hội nghị lịch sử vừa qua được thực hiện một cách trung thực, mục tiêu này sẽ nằm trong tầm tay.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp