advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:09:51

Nam Hàn lập nhóm cố vấn để xem xét việc cấm ăn thịt chó


Các thành viên của một hội bảo vệ thú vật (Animal Freedom Solidarity) đang biểu tình chống ăn thịt chó bên ngoài tòa nhà tổng thống Cheongwadae tại thủ đô Seoul ngày 16 tháng 7, 2020. (Chris Jung/ NurPhoto via Getty Images)


SEOUL – Chính phủ Nam Hàn sẽ thành lập một nhóm cố vấn để xem xét việc cấm ăn thịt chó, sau khi Tổng Thống Moon Jae-in hứa hẹn sẽ chấm dứt thói quen lâu đời này.

Các tiệm bán thịt chó đang giảm dần tại Nam Hàn, trong bối cảnh những người trẻ tuổi ngày càng không thích món ăn này và việc nuôi thú cưng ngày càng lan rộng.

Trong thông tin báo chí, nhiều cơ quan chính phủ nói rằng họ sẽ thành lập một nhóm cố vấn, bao gồm các viên chức chính phủ, chuyên gia dân sự, và thành viên của những tổ chức liên quan, để đưa ra đề nghị về việc cấm ăn thịt chó. Nhà chức trách sẽ thu thập thông tin về các trại nuôi chó, nhà hàng, và các cơ sở khác, đồng thời cũng sẽ lấy ý kiến người dân về đề nghị này.


Các nông gia bênh vực quyền ăn thịt chó đã biểu tình bên ngoài Quốc Hội Nam Hàn ngày 12 tháng 7, 2019. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)

“Trong lúc ngày càng nhiều gia đình sở hữu thú nuôi, và dư luận quan tâm nhiều hơn đến quyền động vật, đã có nhiều ý kiến cho rằng việc ăn thịt chó khó có thể được coi là một văn hóa ẩm thực truyền thống,” Thủ Tướng Kim Boo-kyum nói hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Kim cũng nhắc rằng việc lập nhóm cố vấn không bảo đảm là chính phủ sẽ ban hành lệnh cấm ăn thịt chó. “Quyền cơ bản của người dân (về việc được ăn các thực phẩm không bị cấm) và quyền động vật có những vướng mắc hết sức phức tạp,” thông cáo của chính phủ Nam Hàn viết.

Thông báo của chính phủ đã ngay lập tức bị phản đối bởi cả hai phía là những trại nuôi chó và các tổ chức bảo vệ động vật. Những chủ trại nuôi chó nói rằng việc lập nhóm cố vấn sẽ dẫn đến việc các trại nuôi chó và tiệm bán thịt chó bị đóng cửa. Ngược lại, các nhà hoạt động bảo vệ động vật cho rằng thông báo của chính phủ chưa đủ mạnh mẽ để cấm việc ăn thịt chó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements