Wednesday, 21/08/2019 - 06:41:46

Nam Hàn tăng cường kiểm tra phóng xạ trong thực phẩm Nhật


SEOUL - Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Nam Hàn sẽ tăng gấp đôi việc kiểm tra nồng độ phóng xạ trong một số thực phẩm nhập cảng từ Nhật. "Trước những lo ngại của người dân về ô nhiễm phóng xạ gia tăng gần đây, chúng tôi sẽ kiểm tra thực phẩm kỹ lưỡng hơn, bắt đầu từ ngày 23 tháng 8,” Lee Seoung-yong, giám đốc Cơ quan thực phẩm nhập cảng thuộc Bộ An Toàn Thực phẩm và Dược phẩm (MFDS) cho biết hôm thứ Tư. Tuyên bố được MFDS đưa ra sau khi dân biểu Kim Kwang-soo, thành viên Ủy Ban Phúc Lợi và Sức Khỏe thuộc quốc hội Nam Hàn, nói rằng gần 17 tấn thực phẩm chế biến nhập cảng từ Nhật từ năm 2014 đến nửa đầu năm nay bị phát hiện chứa chất phóng xạ.

Ông Kim dẫn số liệu từ MFDS cho biết trong 5 năm qua, Nam Hàn đã nhập cảng gần 30,000 tấn thực phẩm Nhật Bản từ vùng Fukushima, nơi xảy ra thảm họa động đất sóng thần hồi năm 2011 làm nổ nhà máy điện hạt nhân, khiến nhiều khu vực xung quanh bị nhiễm xạ. Ông Lee cam kết sẽ "tăng gấp đôi các cuộc kiểm tra thực phẩm nhập cảng để phát hiện dấu vết phóng xạ, dù chỉ là 1 bequerel trên một ký.” Ông nói thêm khả năng các thực phẩm có xuất xứ Fukushima bị ảnh hưởng là không nhiều, bởi theo thống kê, chỉ khoảng 2 tấn trong tổng số 190,000 tấn thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản bị trả lại hàng năm.

Lên tiếng trước thông tin này, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho hay việc tăng cường kiểm tra nồng độ phóng xạ trong thực phẩm nhập cảng từ Nhật là không cần thiết. Theo viên chức này, độ an toàn của thực phẩm Nhật Bản được bảo đảm và được nhiều nước trên thế giới công nhận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp