advertisements
Wednesday, 25/05/2022 - 05:52:55

Nam Hàn tố Bắc Hàn thử ngòi nổ hạt nhân


Một phi đạn được bắn trong cuộc tập trận hỗn hợp giữa quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ tại duyên hải miền đông Nam Hàn ngày 25 tháng 5, 2022. (South Korean Defense Ministry via Getty Images)

 

SEOUL - Viên chức Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã kiểm tra thiết bị kích nổ để chuẩn bị cho đợt thử hạt nhân thứ 7 trong lịch sử nước này.

"Chúng tôi phát hiện hoạt động kiểm tra vận hành thiết bị kích nổ, nhằm chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7 của Bắc Hàn. Khả năng vụ thử hạt nhân diễn ra trong 1 đến 2 ngày tới là khá thấp, nhưng nó có thể được thực hiện sau thời điểm này,” phó giám đốc Văn Phòng An Ninh Quốc Gia Nam Hàn Kim Tae-hyo cho biết hôm thứ Tư.

Theo viên chức Nam Hàn, việc kiểm tra ngòi nổ được thực hiện ở khu vực cách xa cơ sở hạt nhân Punggye-ri, nơi Bình Nhưỡng thử hạt nhân trong quá khứ. Ngòi nổ là thiết bị sử dụng thuốc nổ mạnh, dùng để kích hoạt phản ứng phân hạch trong các loại bom hạt nhân.

Thông báo được đưa ra sau khi Bắc Hàn phóng liên tiếp 3 hỏa tiễn đạn đạo vào sáng thứ Tư, trong đó có một hỏa tiễn nghi là hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), chỉ vài giờ sau khi Tổng Thống Joe Biden kết thúc chuyến thăm Nam Hàn và Nhật Bản.

Cơ quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn (NIS) tuần trước cho biết quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đã xong và Bắc Hàn đang chờ thời điểm thích hợp.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements