advertisements
Wednesday, 10/03/2021 - 05:42:39

Nam Hàn trả hơn $1 tỷ để quân đội Hoa Kỳ đồn trú


Lực Lượng Hỗn Hợp Hoa Kỳ và Nam Hàn đang tham dự một cuộc tập trận tại căn cứ Camp Casey ở Dongducheon, Nam Hàn tháng Tư 2018. (Getty Images)


SEOUL – Chính phủ Nam Hàn đã đồng ý trả $1.03 tỷ Mỹ kim trong năm 2021, tăng 13.9% so với năm ngoái, cho lực lượng Hoa Kỳ đồn trú tại nước này.

"Thỏa thuận mới đã giải quyết khoảng trống tồn tại suốt 15 tháng qua, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh và nhu cầu bảo đảm quân số ổn định của lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn (USFK),” Bộ Ngoại Giao Nam Hàn ra thông cáo cho biết vào thứ Tư, nhắc đến Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) vừa được ký với Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận mới, Nam Hàn sẽ tăng 13.9% đóng góp tài chính cho 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú ở nước này trong năm 2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 2003.

Tuy nhiên, mức đóng góp $1.03 tỷ Mỹ kim trong năm nay vẫn thấp hơn nhiều so với yêu cầu $5 tỷ, từng được cựu Tổng Thống Donald Trump yêu cầu vào năm ngoái.

Thỏa thuận SMA với thời hạn 6 năm được quyết định sau nhiều cuộc đàm phán giữa Hoa Thịnh Đốn và Hán Thành, trong đó mức đóng góp hàng năm của Nam Hàn cho USFK giai đoạn 2022-2025 sẽ tỷ lệ thuận với mức tăng ngân sách quốc phòng hàng năm.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết sẽ thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng, và chuyển SMA đến quốc hội phê duyệt.

Thỏa thuận chia sẻ "chi phí bảo vệ" được thông qua sẽ phục vụ mục tiêu "khôi phục quan hệ liên minh" và "trở lại trật tự bình thường" của chính quyền Tổng Thống Joe Biden.

Cuộc đàm phán về chia sẻ "chi phí bảo vệ" giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu từ tháng 2, khi Tòa Bạch Ốc xem xét lại chính sách về Bắc Hàn, sau khi Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo cho biết Bình Nhưỡng tiếp tục tìm kiếm và phát triển vật liệu, công nghệ hạt nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements