Thursday, 02/01/2020 - 07:12:46

Nam Hàn truy tố hàng chục dân biểu đối lập


Các dân biểu thuộc đảng đối lập đã nằm trên sàn nhà, tay móc vào nhau để cản đường vào một phòng họp nhằm ngăn chặn sự bỏ phiếu cho một dự luật vào ngày 2 tháng 1, 2020. (Yonhap/ AFP)


SEOUL - Công tố viên Seoul hôm thứ Năm đã truy tố lãnh đạo đảng đối lập Nam Hàn Tự Do (LKP), ông Hwang Kyo-ahn, và 23 dân biểu thuộc đảng này với cáo buộc gây hỗn loạn tại quốc hội và giam người bất hợp pháp. Năm dân biểu đảng Dân Chủ cầm quyền cũng bị truy tố với cáo buộc tấn công.
Trong nỗ lực nhằm ngăn một dự luật được thông qua hồi tháng 4, 2019, các dân biểu LKP đã nằm trên sàn, đan tay vào nhau để chặn lối vào văn phòng ủy ban tại tòa nhà quốc hội, và nhốt một dân biểu trong phòng làm việc của ông suốt 5 giờ.
Ẩu đả xảy ra khi các dân biểu đảng Dân Chủ cố tìm lối vào hội trường. Theo công tố viên, 18 trong số 29 bị cáo sẽ phải hầu tòa, bao gồm ông Hwang Kyo-ahn. Những người còn lại có thể chỉ phải nộp phạt vì hành động phạm tội của họ được coi là nhẹ.

Cáo trạng được đưa ra 3 tháng trước cuộc bầu cử quốc hội ở Nam Hàn. Nếu dân biểu nào bị phạt 5 triệu won ($4,300 Mỹ kim) trở lên khi bị kết án, họ sẽ bị mất ghế và bị cấm tái tranh cử trong 5 năm. LKP cho biết tỷ lệ truy tố 24-5 (24 nghị sĩ LKP - 5 dân biểu Dân chủ) là "không công bằng.”
Một dân biểu LKP cáo buộc cáo trạng là "sự báo thù chính trị" của chính quyền Tổng Thống Moon Jae-in. Tranh chấp xảy ra khi đảng cầm quyền và các đồng minh tìm cách thúc đẩy nhanh chóng các dự luật cải tổ, bao gồm thành lập một cơ quan để điều tra những viên chức cấp cao bị nghi tham nhũng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp