Sunday, 05/08/2018 - 03:00:56

Nấm mối nay quá hiếm


Cây nấm khổng lô nặng 3.5 kg này từng được cắt ở Lái Thiêu năm 2011. (Dân Việt)

VĨNH LONG - Nấm mối được tạo thành do nước bọt của mối và các vi sinh vật trong đất. Trong sinh hoạt hiện nay con mối đang bị mọi người xem là loại côn trùng gây hại luôn muốn tận diệt, nên mối dần dần ít đi trong thiên nhiên kéo theo nấm mối trở nên hiếm hoi và có giá bán rất cao.

Người sành ăn nấm mối chia chúng làm 2 loại: phổ biến nhất là “nấm đất” có mủ nấm màu xám của đất và thân trắng ngà, loại còn lại rất hiếm là “nấm nếp” toàn thân có màu trắng nền nã của nếp, cũng chưa thấy tài liệu phân tích loại nấm nào có chất lượng tốt hơn.

Nấm mối thường mọc ở những nơi có nhiều mối, nhất là quanh các gò mối và nơi nào nấm đã mọc thì y như năm sau nấm cũng sẽ mọc lại, vì vậy các chủ vườn cây đều biết những nơi nấm thường mọc hàng năm nên dễ thấy nấm hơn những người lạ.

Thông thường trung bình một cây nấm mối cao khoảng 3- 5cm, chu vi mũ nấm từ 6- 8cm, ở nấm búp là 3cm. Tuy nhiên, thỉnh thoảng người ta vẫn phát hiện những tai nấm to bất thường. Ngày 6/6/2011, một người dân ở phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An, Bình Dương) đã tìm thấy một cây nấm mối thuộc hạng lớn ở vườn nhà nặng đến 3.5kg. Cây nấm này có chiều cao 50 cm, đường kính gốc 40 cm và ở phần ngọn sát mũ là 35 cm, riêng phần mũ rộng đến 45 cm.

Trong một trường hợp tương tự, ngày 12/8/2016 ông Nguyễn Văn Tư (xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) tìm được một cây nấm mối khác còn lớn hơn với trọng lượng lên đến 7 kg. Do hai cây nấm có trọng lượng không bình thường nên cả hai trường hợp người tìm được không dám chế biến thành thức ăn, chỉ để trưng bày cho mọi người xem.

Ở quê ngày trước thì quy ước nấm mọc ở vườn nhà ai là của nhà đó, nhưng cũng có người coi nấm là “của trời cho” nên lúc trời chưa sáng đã đốt đuốc vào vườn người khác tranh tìm nấm, vì nếu để đến sáng thì chủ vườn thu hoạch rồi.

Nấm mối có thể dùng để nấu nhiều loại thức ăn rất ngon do có hương vị đậm đà rất đặc trưng khó có loại nấm nào sánh bằng, đặc biệt là khi dùng chế biến những món chay.


Từ khóa tìm kiếm:
Nấm mối nay quá hiếm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp