Sunday, 09/12/2018 - 01:41:43

Năm nay cây thông Giáng Sinh lên giá


Cặp vợ chồng này tìm được một cây Noel vừa ý tại tiệm Home Depot ở thành phố Colma, California. (Justin Sullivan/Getty Images)

WESTMINSTER - Ngành trồng và bán cây Giáng Sinh đã rẽ sang khúc ngoặc cách đây mười năm, khi những nông gia bắt đầu trồng ít cây thông hơn. Đối với California, vấn đề này càng thêm trầm trọng khi những người trồng ở miền Tây Bắc Hoa Kỳ - nơi trồng hầu hết những cây Giáng Sinh của California - từ việc trồng cây thông chuyển sang trồng những loại cây đem lại lợi nhuận nhiều hơn, như cây hazelnut (hạt phỉ), và trong một số trường hợp là cây cần sa.

Kết quả là nguồn cung cấp cây eo hẹp hơn đã khiến cho giá tăng lên cao, tại các lô đất bán cây Noel trên toàn quốc. Tình trạng giá cao đã khiến một số người bán cây bị buộc phải rời bỏ thị trường.

Nguyên nhân khiến cây lên giới bắt đầu hơn một thập niên trước đây. Giới trồng cây ở tiểu bang Oregon, nơi cung cấp số lượng lớn cây Giáng Sinh cho California, đã đặt cược vào một đợt gia tăng nhu cầu ngay trước khi xảy ra cuộc suy thoái kinh tế vào cuối năm 2007. Thay vì bán được nhiều cây, sự suy thoái  đã khiến các nông gia bị sụt giảm thương vụ, dẫn đến tình trạng thặng dư cây nghiêm trọng. Hậu quả là các nông gia bớt trồng cây trong mùa kế tiếp. Một số người trồng cây không kiếm được tiền trong năm đó đều đã quyết định rời bỏ nghề này.

Những cây giống được trồng trong khoảng thời gian đó đến nay đã mọc lên cao đủ để bán ra thị trường, nhưng vì ít cây hơn nên giá cao hơn tại những nơi bán cây Noel trên khắp nước Mỹ. Đó là lý do tại sao người ta đang cảm thấy được những tác động.

Các chuyên gia dự đoán rằng việc hàng trăm người trồng rời khỏi ngành kỹ nghệ này, do hậu quả của cuộc suy thoái, có nghĩa là giá cây có lẽ sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới, vì nguồn cây cung cấp bị thắt chặt lại.

Mức giá trung bình trong hai năm qua cho một cây Giáng Sinh là $75, và các viên chức dự đoán giá sẽ tăng khoảng 2 phần trăm trong mùa này, theo hiệp hội National Christmas Tree Assn cho biết.
Trong khi giới tiêu thụ than phiền về giá cây tăng cao, sự thay đổi này là điều tốt cho những người trồng. Trong nhiều năm, họ sản xuất nhiều cây hơn so với số lượng cây họ có thể bán được. Oregon đã sản xuất khoảng 5.2 triệu cây Giáng Sinh hàng năm, trong những năm gần đây, với phần lớn khối lượng sẽ đước chở tới California. Các chuyên gia dự đoán rằng những người trồng sẽ sản xuất cùng số lượng đó trong những năm sắp tới. Khu vực này đã sản xuất được 9 triệu cây trong những năm vừa qua.

Trong thời gian gần đây người ta mua thêm những cây Giáng Sinh nhân tạo. Vào năm ngoái, 21.1 triệu cây giả đã được mua, tăng từ mức18.6 triệu cây trong năm trước đó.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp