Saturday, 09/12/2017 - 11:13:15

Nạn buôn người tại Anh: Cảnh sát tìm kiếm 13 thiếu niên VN mất tích, có thể trở về với kẻ ác


Hàng trên: Lê Đăng Quang, Lê Văn Hà, Nguyễn Văn Hà, Trần Trâm, Nguyễn Linh, và Nguyễn Thị Thanh Huyền. Hàng dưới: Nguyễn Trọng, Hoàng Văn Bình, Vũ Anh Khoa, Hoàng Sỹ Hồ, Nguyễn Văn Linh, Lê Anh Tùng, và Nguyễn Trọng Quang.

LONDON – Nhà chức trách đã đồng loạt tìm kiếm 13 thiếu niên Việt Nam, vì họ lo ngại rằng các em có thể rơi trở lại vào những băng đảng buôn người.

Các em này, từ 14 đến 18 tuổi, đã vào nước Anh một cách bất hợp pháp trong tháng Sáu và tháng Chín. Sau khi bị bắt, các em được nuôi ở các trung tâm tại Northamptonshire.

Thế nhưng các em đã rời khỏi chỗ ở một cách riêng rẽ, ngay sau khi được đưa vào hệ thống chăm sóc của chính phủ. Vì lo cho sự an toàn các em di dân lậu này, cảnh sát đã được phát động chiến dịch Fresco để đi tìm các em.

Cảnh sát Northamptonshire cho biết họ đã quyết định công bố hình ảnh của các thiếu niên, nhằm được công chúng giúp đỡ tìm ra các em.

Trước đó, các thám tử đã làm việc bí mật cùng với các cơ quan xã hội, các nhà cung cấp chỗ ở, và những lực lượng khác để tìm các thiếu niên biến mất. Thế nhưng nay họ phải thay đổi chiến thuật.

Một phần lý do là trong tháng qua, người dân đã nghe tin về nhiều trẻ em Việt Nam biến mất, sau khi được cứu thoát khỏi bọn buôn người và được giao cho hội đồng chăm sóc.

Hơn 150 thiếu niên Việt Nam đã mất tích từ những nơi chăm sóc và những ngôi nhà nhận nuôi các em, tính từ năm 2015, và 88 em đã mất tích tạm thời. Trong mùa hè này, 12 em đã biến mất khỏi Rochdale.
Các chuyên gia đã nói rằng một số thiếu niên đã sợ hãi khi được nhà chức trách đưa vào những nơi chăm sóc, và muốn chạy thoát để rồi lại sa vào tay bọn buôn người trong sự khủng hoảng.

Ông James Simmonds-Read, thuộc hội Children's Society, đã giải thích với báo Daily Mail rằng các em không cảm thấy an toàn sau khi được giải cứu.

Ông nói, “Chúng ta không tạo ra một nơi mà trong đó các em cảm thấy an toàn. Vì vậy các em đâm hoảng và bỏ đi mất, và rồi trở lại với những kẻ buôn người và lạm dụng các em.”

Còn bà Helen Johnson, người đứng đầu các dịch vụ trẻ em tại trung tâm Hội Đồng Người Tị Nạn, giải thích thêm, “Nếu trẻ em bị đối xử không tốt trong tay nhà chức trách, các em sẽ tin những điều mà bọn buôn người từng nói với các em: rằng các em sẽ không được giúp đỡ hoặc tin tưởng, và các em còn mắc nợ các băng đảng.”

Bộ Nội Vụ cho biết họ đang thành lập một hệ thống độc lập, để giúp các sở xã hội trợ giúp nạn nhân trẻ tuổi của nạn buôn người. Các sở sẽ có nhiệm vụ chú ý tới những đứa trẻ có nguy cơ bỏ đi mất tích.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp