Tuesday, 24/04/2018 - 07:40:48

Nạn nhân vụ tông xe ở Canada có người Jordan và Nam Hàn


Một em trai đang viết một thông điệp ngày thứ Ba, tại địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng xe van mà nay trở thành nơi tưởng niệm dành cho 10 nạn nhân bị tông thiệt mạng trước đó một ngày. Hầu hết nạn nhân, kể cả 14 người khác bị thương, là phụ nữ. Thế nên nghi can Alek Minassian, 25 tuổi, bị nghi là ghét phụ nữ. (Cole Burston/ Getty Images)

TORONTO – Nhà chức trách Canada hôm thứ Ba cho biết, đa số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xe van lao lên lề đường ở Toronto đều là phụ nữ, và trong các nạn nhân có cả công dân Jordan và Nam Hàn. Một số các nạn nhân đã được công bố danh tính bao gồm cô Anne Marie DAmico, 30 tuổi, làm việc cho hãng đầu tư Invesco có trụ sở gần nơi xảy ra vụ tấn công. Một người khác là Munair Najjar, công dân Jordan, đang đến Toronto thăm gia đình. Tòa đại sứ Jordan tại Ottawa đang liên lạc với gia đình Najjar.

Trường Seneca College cũng cho biết một nữ sinh viên của trường đã thiệt mạng, nhưng từ chối tiết lộ danh tính vì lý do riêng tư. Hai sinh viên khác của trường này cũng bị thương nhẹ trong vụ tấn công, và không cần chữa trị y tế. Hai người Nam Hàn cũng thiệt mạng trong sự việc, và một người thứ ba bị thương. Danh tính những người này chưa được công bố.

Cũng vào sáng thứ Ba, nghi can Alek Minassian đã trình diện trước tòa tại Toronto với gương mặt vô cảm. Kẻ này bị truy tố 10 tội giết người, và 14 tội âm mưu giết người, theo Sở cảnh Toronto. Minassian bị bắt vào thứ Hai, sau khi lái xe van lao lên lề đường, giết chết 10 người và làm 14 người khác bị thương. Minassian sẽ ra tòa lần 2 vào ngày 10 tháng 5.

Minassian không có hoạt động nhiều trên mạng xã hội, và bài đăng duy nhất của kẻ này trên Facebook là bài viết nhắc đến vụ nổ súng năm 2014 tại Isla Vista, California. Trong sự việc khi đó, Elliot Rodger, 22 tuổi, đã giết 6 người và làm nhiều người khác bị thương gần trường UC Santa Barbara, sau đó tự sát trong xe. Trang Facebook của Minassian đã bị xóa không lâu sau vụ tấn công hôm thứ Hai.

Quân đội Canada (CAF) xác nhận Minassian từng gia nhập lực lượng quốc phòng trong hài tháng vào năm ngoái, từ 23 tháng 8 đến 25 tháng 10. Nghi can đã không hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản, và được yêu cầu rời quân đội sau 16 ngày tham gia.

Những người hàng xóm của Minassian mô tả nghi can là người trầm lặng và khá kỳ lạ. Đôi khi anh ta có chạy bộ trong khu nhà, nhưng không nói chuyện với bất cứ ai.

Trong cuộc họp báo tại Ottawa vào sáng thứ Ba, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau không cho biết động cơ tấn công của nghi can, nhưng nói rằng các nhà điều tra “vẫn chưa tìm thấy bằng chứng gì cho thấy sự việc có liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp