Tuesday, 26/06/2018 - 07:00:20

Nạn phá rừng, đốt sạch cây tại tỉnh Gia Lai

Rừng bị xẻ thịt (Dân Trí)

Ở hai bên đường dẫn vào xã Hà Đông thuộc làng Kon Jốt và làng Kon Maha, huyện Đăk Đoa, người ta thấy những ngọn đồi trọc lóc, cây rừng nằm chết ngổn ngang.Hàng ngàn mẫu rừng được chuyển đổi thành đất nông nghiệp. (Dân Trí)

Theo tin của báo Dân Trí, hầu hết những ngọn đồi gần đường đã bị “cạo trọc, đốt sạch” còn trơ lại những vạt đất khô khốc. Dưới chân đồi, người dân đã dựng lên những ngôi nhà chòi để sinh sống và tiện cho việc gieo hạt khi mưa xuống. Đối với những cây lớn, họ dùng cưa lốc đốn hạ, “xẻ thịt” và lấy đi những lóng gỗ. Khi thấy người lạ, những người cầm cưa liền chạy trốn vào sâu trong rừng.


Từng ngày cây rừng bị đốt, rừng bị lấn chiếm. (Dân Trí)

Tại làng Kon Jốt, thay vì những vạt đất rừng cây cối xanh tốt, nay chỉ còn những ngọn đồi trọc, cây cối nằm la liệt do bị đốt, dấu gỗ bị cưa chặt vẫn còn thơm mùi nhựa.

Với cây to, người dân thường tạo ra những rãnh sâu xung quanh thân cây ngăn không cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng từ phần gốc lên trên, đây được gọi là hình thức “ken” cây. Những cây rừng bị “ken” một thời gian sau mới chết, người dân “hợp thức hóa” bằng việc đốn hạ cây đã chết rồi mở rộng dần diện tích. Thậm chí họ còn dựng nhà ngay dưới chân đồi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp