Monday, 18/01/2021 - 08:17:51

Nặn tượng trâu cho mùa tết


Tuy kích thước, một tượng trâu đất có thể được hoàn thành trong vài ngày trước khi mang phơi nắng. (Quảng Nam Online)


QUẢNG NAM - Làng gốm Thanh Hà nằm bên dòng sông Thu Bồn là một địa điểm du lịch thú vị cho người đến thành phố Hội An. Gần một năm qua do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 và thiên tai nên nhiều lò nung bỏ hoang, một số nhà xưởng sản xuất gốm đóng cửa ngừng hoạt động.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nghệ nhân nơi đây vẫn cố gắng bám nghề, nhất là nhân dịp tết sắp đến, theo tin của báo mạng Quảng Nam Online, dân làng gốm đã chuẩn bị đất sét để nhào nặn linh vật, tượng ông Công, ông Táo...

Anh Nguyễn Văn Hoàng 37 tuổi, cho biết mỗi năm vào dịp tết, các nghệ nhân trong làng làm nhiều sản phẩm để trưng bày ở làng gốm và bán ra thị trường. Tuy nhiên năm nay du lịch Hội An bị ảnh hưởng nặng nề, vì vậy số lượng sản phẩm làm ra cũng ít hơn nhiều so với mọi năm.

Những khối đất sét được phù sa bồi đắp trên sông Thu Bồn là chất liệu để dân làng nhào nặn những bức tượng gốm hình con trâu cho năm Tân Sửu 2021. Tùy mỗi sản phẩm mà thời gian tạo hình sẽ khác nhau, loại kích thước lớn mất khoảng năm ngày, loại nhỏ thì mất vài phút, vài giờ.

Năm nay, anh Hoàng tạo tượng trâu đất bốn tư thế: đứng, nằm, gặm cỏ và trâu chiến (húc) cho 10 bức tượng linh vật trâu cỡ lớn (cao 30cm, dài 60cm). Ngoài ra còn sản xuất 20 bức tượng linh vật trâu loại vừa và 100 con tò he. Các bức tượng sau khi tạo hình sẽ được phơi nắng chừng một tuần rồi mang đi nung, đánh bóng để hoàn tất.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nặn tượng trâu cho mùa tết
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising