Saturday, 21/05/2016 - 08:42:45

Nancy Nguyễn đang ở đâu, bị công an bắt?

Nancy Nguyễn (Minh Pham Facebook)

 

Một cô gái từ hải ngoại đã bay về Việt Nam để tham gia những cuộc tranh đấu cho dân chủ, cho môi trường, muốn dự những cuộc xuống đường để sát cánh cùng những người trẻ như cô ở Việt Nam, hầu mang lại một tương lai sáng lạn hơn cho thế hệ mai sau ở một đất nước mà cô thấy là “dân tộc này đang phải đối mặt với họa diệt vong.”

Thế nhưng qua các bản tin được lan truyền trên Facebook, các bạn đã báo động rằng Nancy Nguyễn đã mất tích sau một thời gian ngắn về đến Sài Gòn. Các bạn cũng như thân nhân đều rất quan tâm, không biết cô đang ở đâu, có phải đang bị công an giam hãm trong một phòng tra khảo nào đó.
Khi báo tin này trên mạng, Facebook Minh Pham viết hôm thứ Sáu:

Nancy Nguyen lẽ ra có thể chọn an hưởng cuộc sống yên bình ở nơi cách xa nửa vòng trái đất. Nhưng tình yêu quê hương, tấm lòng tha thiết với tổ quốc đã nâng bước em quay về, chấp nhận đương đầu với muôn trùng hiểm nguy vây hãm!

Và giờ em mất tích giữa Sài Gòn, nhiều khả năng đang lạc vào một hang sói, đơn độc giữa bầy chó sói dữ tợn hung hãn. Tôi tin em sẽ vượt qua, bằng bản lĩnh vững vàng của mình!
Cầu chúc mọi điều tốt đẹp cho em!

Trong khi đó, theo tin của đài RFA, Nancy Nguyễn đã tới thăm Dòng Chúa Cứu Thế. Sau đó Linh mục Lê Ngọc Thanh thông báo trên Facebook của ông rằng ông rất lo ngại cho sự biến mất của Nancy. Cô gái này có biệt danh Bánh Ngọt. Chiều tối hôm thứ Năm, 19 tháng 5, 2016, không ai liên lạc được với Nancy và có nguồn tin chưa tiện tiết lộ báo rằng cô đã bị công an bắt.

Cũng theo RFA, Nancy Nguyễn từng tham gia biểu tình ở Hồng Kông khi phong trào dù vàng nổ ra. Cô hăng say trong sinh hoạt chính trị ở hải ngoại nhưng luôn chủ trương bất bạo động và tin tưởng vào sự thành công của phong trào tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Trong thời gian gần đây nhiều người trẻ hải ngoại đã có mặt tại Việt Nam để có thể quan sát, tham dự các cuộc biểu tình chống ô nhiễm môi trường trước chuyến công du của tổng thống Obama đến Việt Nam.
Minh Pham Facebook có đăng một bức thư được cho là của Nancy viết gửi ba mẹ trước về đến VN. Bức thư đó như sau:

Thưa ba, thưa mẹ,
Con cám ơn ba mẹ đã đưa hộ chiếu cho con dù không hề ủng hộ chuyến đi mạo hiểm này của con. Con cám ơn ba mẹ vẫn luôn cho phép con làm điều con muốn dù điều đó trái với nguyện vọng của ba mẹ. Con biết ba mẹ ở nhà trông tin con trên mọi chặng đường. Con viết thư này gởi ba mẹ, và cũng gởi các bậc làm cha làm mẹ có con tham gia vào việc nước.
Con biết các ba mẹ rất lo lắng cho chúng con. Nhưng thưa ba mẹ, chúng con sinh ra trong lòng dân tộc như những chiếc lá nở ra trên cành. Mỗi một chúng con là một cá thể tách biệt, nhưng có một điểm chung là đều nhận một nguồn nhựa sống chảy từ cội rễ của ngàn năm, tuôn qua hùng sử, và đổ vào tiền thức chúng con, tạo cho chúng con một bản ngã mà ta gọi bằng hai tiếng thiêng liêng: Việt Nam.
Không có dân tộc, con người ta như những chiếc lá được bỏ vào tủ lạnh, vẫn sẽ xanh tốt, đôi khi còn lâu hơn khi liền cành, nhưng có phải là đang sống?
Tất cả chúng ta đều biết dân tộc này đang phải đối mặt với họa diệt vong, và con cám ơn ba mẹ, dù lo lắng khôn nguôi, vẫn cho phép con thắp nên một ngọn nến, thay vì ngồi nguyền rủa bóng đêm. Chúng con hứa sẽ cố gắng giữ gìn bản thân cách tốt nhất có thể.
Con là một trong số những đứa đứng ra phát động xuống đường, con không thể chỉ ngồi chốn an toàn mà xúi người khác xung phong. Con cảm ơn ba mẹ đã cảm thông mà cho phép con về đứng bên cạnh các bạn con. Chúng con cần nhau trong những tháng ngày này.
Lời cuối, thưa ba mẹ, tuy khiêm tốn, trong cuộc sống, con cũng đã có chút thành công, nay con xin phép ba mẹ cho con thành nhân. Con cảm ơn ba mẹ.
18/5/2016
Viết từ mặt đường đậy sóng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Francoise đã nói: Xin toà soạn đừng đăng n Những từ thôi mà bọn Việt cộng vô học viết