Monday, 15/05/2017 - 09:53:58

Năng lượng đặc biệt thế hệ Y của tân Tổng Thống

Bài NGỌC DIỄM
Ngày Chủ Nhật, 14 tháng Năm, đã trôi qua với tất cả những thủ tục và truyền thống trịnh trọng nhất dành cho ông Emmanuel Macron lên giữ địa vị chính thức điều khiển đất nước. Sau những tin đồn ròng rã mấy hôm, nó đã thành sự thật qua ngày thứ Hai với sự bổ nhiệm tân Thủ Tướng là ông Edouard Philippe, 46 tuổi.

Tổng Thống Macron đã đưa một gương mặt mới toanh ít ai biết (trừ phố biển Le Havre, nơi ông làm nghị sĩ kiêm thị trưởng) cao gầy như cây sậy lên làm cánh tay phải của mình. Sự trùng hợp ngẫu nhiên, ông này thuộc phe Hữu thật sự, và là Thủ Tướng thứ 23. Buổi trao quyền tại dinh Matignon đã diễn ra ngắn ngủi trong vòng 45 phút sau khi hai vị tân và cựu đã hàn huyên khoảng nửa giờ.

Thế là không có vị quần thoa nào lên làm Thủ Tướng. Ông Edouard Philippe là dân tốt nghiệp Quốc Gia Hành Chánh sau khi đã qua năm dự bị Văn Chương (hypokhâgne cho phép thi tuyển vào các trường sư phạm, kinh tế và chính trị danh tiếng ở thủ đô), đại học chính trị (Sciences Po.) và là bạn thân của ông Macron. Thủ tướng này trẻ tuổi thứ nhì sau ông Laurent Fabius 37 xuân xanh năm 1984. Vị này đã viết được hai cuốn tiểu thuyết và thấm nhuần văn hóa Pháp rất chì.


Hai vị cựu (Cazeneuve) và tân Thủ Tướng (Philippe) phát biểu ngắn trước dinh Matignon.

Trở lại chủ đề của bài viết, vào tháng Tư trên đài truyền hình quốc gia số 2, ông Macron đã phát biểu một câu rất anh hùng và tự tin: “Tôi đến để thay đổi chính trị mau chóng và mạnh mẽ (Je suis venu changer la politique vite et fort).” Mau chóng và mạnh mẽ là đặc điểm của một người nhanh nhẹn, một người được xem là thuộc thế hệ trẻ hoàng kim sinh từ năm 1982 trở về sau.

Danh từ Millennial (Thế hệ hoàng kim, ngụ ý từ 2 ngàn năm lịch sử qua đến thứ hạng 21) phát sinh từ quyển sách của hai tác giả Mỹ Neil Howe và William Strauss mang tên “Milliennials Rising: The Next Great Generation” (Thế hệ hoàng kim nổi lên: làn sóng mới vĩ đại). Theo 2 vị sử gia nói trên, những người trẻ tuổi sinh từ năm 1982 (dù ông Macron sinh năm 1977 vẫn được xem là thuộc về thế hệ này) nắm giữ trong tay khả năng thay đổi tận gốc những giáo điều, những phương pháp căn bản chính trị mẫu mực, tóm lại là rất nhiều điều đã trở nên lạc hậu.

Lý do đơn giản là vì cuộc cách mạng kỹ thuật thông tin và giao dịch qua máy điện toán (máy tính gọi tắt cho nhanh) của thế kỷ 21 đã tiến bộ vượt bậc. Thế hệ những người trẻ từ ba mươi mấy tuổi trở lên nắm vững kỹ thuật thông tin hiện đại được đặt cho là thế hệ Y sẽ thay đổi toàn bộ chính trị, kinh tế và xã hội nước Mỹ.

Từ đó (quyển sách ra đời năm 2000) danh từ Milliennial đã vượt đại dương sang đến nước Pháp và được sử dụng ngay vì nó hợp thời với mạng lưới toàn cầu Internet. Khi đa số dân chúng nước này đã bầu ông Macron, là họ đã gửi vào điện Elysée người của thế hệ Y này. Ngoài ưu điểm tuổi trẻ, tân tổng thống còn có tài và có đức; ông đã tập hợp trong cá nhân mình 5 đặc điểm chính của nhóm Y.

Trước tiên là sự xóa bỏ biên giới của những truyền thống quốc gia. Chẳng hạn, đời sống cá nhân riêng tư và đời sống quốc gia công cộng đã khó tách ra như trước. Khắp nước Pháp đều biết rõ ràng đời tư đặc biệt có một không hai của tân tổng thống và cá tính cương quyết của ông. Khi đã muốn là được (vouloir cest pouvoir).

Chinh phục trái tim của người bạn đời lớn tuổi (Brigitte Trogneux) như mẹ không phải là điều dễ dàng. Ông đã chứng tỏ cho đệ nhất phu nhân biết bà đã ưu tư rất nhiều để cuối cùng chọn lựa đúng phải phụ bạc một người để đi theo một người khác. Nhân vật Thứ Ba Macron trong chuyện tai tiếng này (ngày đó cả thành phố Amiens đều biết tin đồn cậu thư sinh hỉ mũi chưa sạch rất đẹp trai với mái tóc quăn phất phơ xõa dài trước trán cứ đến gõ cửa tìm bà giáo hàng ngày) là nam hồ ly đã đem lại hạnh phúc viên mãn cho nữ giáo viên đang thiếu tình yêu thực sự.

Phu quân trước của bà làm việc cho nhà băng và họ lấy nhau vì môn đăng hộ đối nhiều hơn là vì tiếng sét ái tình đã giáng xuống như trường hợp sau. Bà Brigitte tâm sự với tờ Paris Match rằng dù có khuyên nhủ thư sinh nít nôi đừng theo đuổi nhưng bà đã âm thầm tự quyết định sống thật với con người mình để không hối tiếc đã để mất cơ hội ngàn năm một thuở. Với ông chủ nhà băng mà bà không thật sự hợp gu, bà đã chọn cậu bé đến từ hành tinh khác có duyên nợ với mình (theo Phật Giáo). Cả hai thông cảm và hiểu nhau như một người duy nhất, thật hiếm có.

Ông bà Macron cùng nhau quyết định cho báo chí khai thác chuyện nhà của mình đến nổi họ bị chê trách là có phần biểu diễn đời tư quá nhiều. Thế là những cánh cửa ngăn cách thế giới làm việc và giải trí, tuổi tác, gốc gác xứ sở chất xám sinh sôi nảy nở trên đất Pháp, sự nghiêm túc nơi làm việc mà không quá đáng như ông cụ non... đều được mở rộng.

Thứ đến, là cách dùng của chung có lợi cho cả đôi bên (chữ “có”, có nghĩa là cho hai phía, như dùng chung xe, cùng ở trọ một căn phòng chia phí tổn). Nhờ sự phát triển của các mạng xã hội trên Internet mà thông tin nhanh nhậy và tiện lợi giúp tiết kiệm hay đoàn kết chung chịu phí tổn hoặc gom góp tiền bạc thật nhiều cho lý tưởng đúng (cứu trợ người bị nạn và thú vật yếu kém). Điều này phát xuất từ hệ thống điện thoại cầm tay thông minh, từ vệ tinh phát sóng trên cao 24/24. Giới trẻ đã cùng nhau soạn thảo ra chương trình hành động tương lai của tân tổng thống lúc ông là ứng cử viên. Ban tham mưu cùng đóng góp chất xám cho đại ca.

Nét đặc sắc thứ ba của thế hệ Y là hình ảnh dung nhan của chính mình. Hơn lúc nào hết những tấm ảnh selfie tự chụp tự đăng nói lên nét ưu ái cá nhân ai cũng có một cách bình thường gần gũi với bản năng sinh tồn. Tấm ảnh chụp và tên tuổi kèm theo luôn luôn là chứng minh cho sự hiện hữu cá nhân, tân tổng thống đã dùng nó triệt để như những người trẻ tương tự. Chúng ta có thể xem như đó là một trong những dàn cảnh ăn khách, làm vui lòng nhiều người. Hình ảnh tân tổng thống tiến bước một mình trước đỉnh kim tự tháp thủy tinh Louvre (dù bắt chước cố Tổng Thống Miterrand) một cách tự tin, đĩnh đạc làm thiên hạ trầm trồ vì bị thu hút. Hội chính trị EM (En Marche ) mang ý đôi, vì cũng vừa là chữ viết tắt tên họ tổng thống. Nay nó đã thành ba chữ cái REM (République En Marche!) càng cho thấy sự sửa đổi hợp thời rất nhanh chóng của tân tổng thống.

Điều thứ tư đặc biệt của thế hệ Y là sự nóng nảy không chờ đợi lâu lắc được. Họ ngồi chơi trong 5 phút là khó chịu ngay tức thì. Họ làm gì cũng mau chóng và hiệu quả vì có suy nghĩ chuẩn bị trước. Trong vòng ba năm tân tổng thống đã thực hiện xong hoài bão lớn lao của mình là cầm đầu nước Pháp để cải cách nhanh chóng mọi thứ đã trì trệ lâu năm gây nhiều tệ nạn. Điều này, các thế hệ trước đã mất cả chục năm lên ngôi mà vẫn chưa thay đổi nhiều gì. Đây cũng là một ưu điểm nếu tân tổng thống áp dụng thành công vào công cuộc triều chính rất phức tạp.

Điều cuối cùng trong 5 đặc tính của thế hệ trẻ Y là cách sống mềm dẻo hoà hợp theo mục tiêu đưa ra trong thời gian. Giới trẻ đã ý thức nhanh chóng rằng không còn gì là lâu dài vĩnh viễn nữa trong khung cảnh thế giới hóa. Hôm nay đã khác hẳn ngày vừa qua. Ngày mốt đã không còn tý gì là dấu vết của ngày mai. Từng chủ trương, từng đầu đề, từng mục tiêu đưa ra sẽ bị thay đổi mau lẹ khi thế giới biến chuyển quá nhanh và mọi người đều hay biết vì thông tin đi như tên bắn. Vì thế tân tổng thống không khẳng định đưa ra một chương trình hành động cứng nhắc trước được là vậy.

Ngày thứ Hai, vào buổi chiều đã diễn ra cuộc gặp gỡ thân mật giữa hai vị lãnh đạo Pháp-Đức như trong sổ tay làm việc của ông.


Agenda của Tổng Thống Macron: đi Đức, Mali; và Bruxelles gặp Tổng Thống Mỹ Trump. v.v..
 
Cuộc gặp gỡ thân hữu đã thành truyền thống cho tổng thống Pháp là sang thăm Đức trước hết, để làm thêm vững mạnh khối Âu Châu. Hai vị nguyên thủ trò chuyện thẳng với nhau bằng tiếng Anh. Đặc biệt, sổ tay của phủ TT cho biết ông sẽ gặp đồng nghiệp Trump tại Bruxelles cuối tháng Năm.
 

Hàng rào danh dự quân lính và viên chỉ huy chào hai nguyên thủ quốc gia tại Berlin.

Đây là lần đầu tiên tân Tổng Thống Pháp đi thăm viếng nước ngoài chính thức (ông đã gặp bà Merkel lúc đi vận động ứng cử) và buổi họp báo lúc 7 giờ chiều được ký giả đón nhận háo hức. Bà Merkel tỏ vẻ vui mừng vì sự đắc cử của ông Macron, bà hy vọng rất nhiều vào sự hợp tác tốt đẹp giữa đôi bên để mang lại thêm phiếu bầu cho nhiệm kỳ thứ tư của bà. (nd)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising