Friday, 22/07/2016 - 12:01:14

Nắng nóng ở Bolsa, bãi đậu xe vắng, hàng bán ế

Bài THỦY NGÂN

LITTLE SAIGON - Khi nhắc đến mùa hè người ta thường nghĩ đến các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời. Một số môn giải trí gắn liền với nước như bơi lội, tắm biển được ưa chuộng trong thời tiết nắng nóng. Thế nhưng trong thời tiết nắng như lửa đốt bao trùm Nam California trong mấy ngày qua, ai cũng muốn trốn nắng, và may mắn khi ở xứ này một bước lên xe là có máy lạnh, một bước xuống xe chui vô nhà hoặc những nơi có máy lạnh mát rượi.

Tuy vậy, bên cạnh đó thì vẫn có những con người cần mẫn với những công việc ngoài trời bất kể mưa hay nắng như thợ xây cất, công nhân làm đường, người gom xe đẩy trong chợ, người giao hàng, người bán hàng ngoài trời. v.v.. Họ làm việc dưới cơn nắng nóng hơn 90 độ F trưa ngày thứ Năm, 21 tháng 7, 2016 trong khu phố Little Sài Gòn.

Nguyễn Hà My, nhân viên tư vấn của hãng Star Sun Solar đang ngồi tại bàn làm việc trước tiệm bánh mì Lees Sandwiches trong khu chợ Thuận Phát góc đường Beach và McFadden. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Một số người phải ở ngoài nắng nhiều hơn trong mát, như ông chú giấu tên làm công việc thu gom các xe đẩy trong bãi đậu xe của chợ chia sẻ, “Mùa hè nóng hơn thì mệt hơn chứ, thường chú làm bốn tiếng, có ngày làm năm sáu tiếng, làm hai chợ coi như là mười tiếng ở ngoài trời luôn (cười). Chú làm năm năm rồi. Mùa nào cũng mệt, mùa đông nó lạnh, mùa hè nó nắng. Chú cũng quen rồi. Không khó khăn gì, chỉ mệt chút thôi. Hết giờ mới được ra, làm liên tục luôn. Chú gom xe hết rồi thì vô mát đứng, chứ đứng chi ngoài nắng.”

Còn một số người khác thì có thể chạy nắng như bà Huệ, người mà khách quen thường gọi là “Bà già bán rau,” 69 tuổi bán ở trước chợ Tam Biên trên đường Bolsa thì cho biết, “Sáng giờ ế quá con, bán chậm. Trời nắng họ đi chơi, họ ngại đi ra đường. Cứ bán hết thì bà về, chừng bốn năm giờ, không biết được. Bà bán ở đây được ba năm rồi, mà bây giờ họ cạnh tranh. Nhà bà ở đằng sau đây.” Tuy đã lớn tuổi nhưng bà Huệ tay chân vẫn rất lanh lẹ, bà vừa trả lời phóng viên, vừa chào mời những người khác, thỉnh thoảng lại lấy vạt áo lau mồ hôi trên mặt.


Một người thu gom các xe đẩy chợ trên đường Bolsa. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


“Mùa đông cây cối nó lạnh quá nó chết, ít người bán, nó không có lên mấy thì bà bán cũng đỡ. Còn mùa hè, nhà nào cũng trồng hết, họ đưa ra họ bán, bày ra như cái chợ con ở đây.” Buổi sáng bà đứng ở trước tiệm Phở Gà Yummy, đến chiều nắng thì bà dọn sang đứng ở góc giữa chợ Tam Biên và cửa hàng bán trái cây cho mát.


Bà Huệ hay còn được gọi là “Bà già bán rau” bên mớ rau quả của mình, khi chúng tôi đề nghị chụp cho bà tấm hình, bà ngại ngùng từ chối, “Thôi, bà già rồi, chụp lên người ta cười chết!” (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Và một số người khác thì may mắn hơn, được ngồi làm việc ở nơi chỉ bị hắt nắng một chút như cô Nguyễn Hà My nhân viên tư vấn cho hãng Star Sun Solar, ngồi ở bàn tiếp thị ngay trước tiệm bánh mì Lees Sandwiches trong khu chợ Thuận Phát góc đường Beach và McFadden thật tình chia sẻ, “Em cũng đâu có thấy nắng gì đâu, chỗ này mát mà. Nắng tới đó là hết rồi. Khách thì thường [ghé] buổi sáng hoặc chiều mát. Cũng hơi khó chịu, nó [thời tiết] khô. Em mới ngồi đây được một tuần. Em ngồi từ 10 giờ (sáng) cho tới 5 giờ (chiều). Có gió thì mát, hôm qua thì ok, hôm nay thì hơi khô, gió nóng. Em chỉ xức kem chống nắng ở mặt thôi.”


Nóng quá, tụ dưới gốc cây tránh nắng
Một đám đông chờ xe đò Hoàng, đứng dưới bóng cây giữa bãi đậu xe vắng vẻ khác với ngày thường, để trốn nắng trong khu chợ ABC ở góc đường Bolsa và Magnolia vào giữa trưa thứ Năm, 21 tháng 7, 2016. Thời tiết còn nóng hơn trong ngày thứ Sáu, với nhiệt độ có thể lên tới gần 100 độ F tại Westminster. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Những người làm công việc phải tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời phải uống nhiều nước, bôi kem chống nắng, mặc thêm áo khoác và đội nón. Vất vả là thế nhưng nhiều người cho biết họ cũng quen rồi. Và có thể vì thế mà những người này khỏe mạnh và rắn rỏi hơn những người ít đi ra ngoài. Giống như mấy em nhỏ đi học trong trường ở Mỹ, được dắt ra sân chơi, đầu trần dưới trời nắng. Tuy em nào cũng rám nắng nhưng phụ huynh cho hay trẻ rất ít bị bệnh vặt.

Người ta có nhiều cách để đối phó với cái nóng, như một anh bước ra từ chợ Thuận Phát ra vừa đi vừa lột áo. Mấy bà thì vừa đội nón vừa che dù. Một chú khác đứng ở góc ngã tư đường Bolsa và Moran, đợi để băng qua đường, ông đứng nép sát vô cây cột phần phủ bóng râm cho mát. Một nhóm người khác thì đứng đợi xe đò Hoàng ngay góc đường Bolsa và Magnolia thì núp hết dưới bóng cây to giữa bãi đậu xe để tránh nắng.


Khu buôn bán trong khu chợ ABC trên đường Bolsa lúc 2 giờ 30 phút chiều khá vắng vẻ vì thời tiết nắng nóng. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Các khu vực chợ búa, hàng quán thường vắng vẻ vào buổi trưa và xế chiều vì thời tiết nắng gắt, người ta ngại ra đường. Bởi cái nắng ở California là loại nắng hanh khô, rất khó chịu. Cơ thể yếu sẽ dễ bị cảm nắng. Và theo dự báo thời tiết của Sở khí tượng quốc gia (NWS), cuối tuần này thời tiết ở miền Nam Cali sẽ tăng cao trên 95 độ hoặc gần 100 độ ngày thứ Sáu. Thứ Bảy mát bớt một chút.

Cẩn thận trang bị khi bước ra ngoài trời nắng cũng không phải là chuyện thừa với những người nhạy cảm với thời tiết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp