Monday, 13/07/2020 - 07:15:48

NASA chế tạo phi thuyền thăm dò thiên thạch chứa kim loại quý


Thiên thạch Psyche 16 có hình dạng ghê rợn, nằm giữa Hỏa Tinh và Mộc Tinh

Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) vừa hoàn thành thiết kế và đã bắt tay vào chế tạo phi thuyền thăm dò để bay tới thiên thạch chứa nhiều kim loại quý Psyche 16. Phi thuyền sẽ được đưa vào không trung bằng hỏa tiễn Falcon Heavy của SpaceX vào tháng 8, 2022.

Dự án trị giá $117 triệu Mỹ kim đã được phe chuẩn bản thiết kế tàu thăm dò, mở đường cho các kỹ sư bắt đầu xây dựng con tàu. Sau khi phóng, chiếc thám hiểm sẽ bay qua Hỏa Tinh, tới vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Sau đó, tàu sẽ dùng từ kế để đo từ trường của Psyche 16 và máy chụp hình quang phổ để chụp bề mặt của nó.

Psyche 16 được các khoa học gia khám phá lần đầu tiên năm 1852. Giới nghiên cứu cho rằng đây là dấu tích của một tiền hành tinh bị phá hủy bởi va chạm khi hệ Mặt Trời đang hình thành. Psyche 16 là đối tượng nghiên cứu quan trọng đối với các nhà khoa học, bởi nó có thể là lõi của một hành tinh sơ khai bị mất đi lớp vỏ ngoài.

Thiên thạch này có chiều rộng khoảng 225 cây số. Giới khoa học ước tính chỉ riêng lượng sắt của Psyche 16 đã trị giá tới 10,000 quadrillion Mỹ kim ($10 tỷ tỷ Mỹ kim). Psyche 16 cũng chứa nhiều kim loại hiếm khác, như vàng, bạch kim và đồng.

Mục tiêu chính của dự an Psyche là kiểm tra thiên thạch này để tìm hiểu quá trình hình thành Trái Đất. 'Do chúng ta không thể quan sát hay đo trực tiếp lõi Trái Đất, Psyche sẽ cung cấp kiến thức về lịch sử va chạm dữ dội tạo điều kiện cho sự ra đời của hành tinh đá,” NASA cho biết.

Việc lắp ráp và thử nghiệm phi thuyền thăm dò hoàn chỉnh sẽ bắt đầu vào tháng 2, 2021.
Các thiết bị sẽ được chuyển tới Phòng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực (JPK) vào tháng 4, 2021. Phần thân chính của tàu thăm dò đang được chế tạo tại hãng Maxar Technologies ở Palo Alto, California. Theo dự kiến, tàu thăm dò sẽ cất cánh vào tháng 8, 2022, mượn trợ lực từ lực hấp dẫn của sao Hỏa vào tháng 5, 2023 và bay tới Psyche 16 vào đầu năm 2026.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp