http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 20/11/2019 - 07:38:27

NASA công bố các công ty tham gia dự án giao hàng lên mặt trăng

Theo một tuyên bố của NASA hôm thứ Ba, các công ty không gian SpaceX, Blue Origin, Ceres Robotics, Sierra Nevada Corporation và Tyvak Nano-Satellite Systems, đã được lựa chọn để tham gia vào chương trình Dịch vụ vận tải thương mại lên Mặt Trăng (CLPS) dự kiến khởi động vào năm 2022. Các công ty sẽ cạnh tranh nhau chế tạo hỏa tiễn đẩy và tàu đổ bộ, với nhiệm vụ chở thiết bị khoa học lên Mặt Trăng.
SpaceX đề nghị thực hiện công việc với phi thuyền Starship và hỏa tiễn đẩy có thể tái sử dụng Super Heavy. Đây là hệ thống phóng mạnh mẽ và tân tiến nhất của hãng, vốn được thiết kế cho tham vọng đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Hai thiết bị của SpaceX khi kết hợp sẽ cao 118 mét và rộng hơn 50% so với thân máy bay phản lực cỡ lớn Boeing 747. Tàu đổ bộ Starship có khả năng mang tới 110 tấn hàng tới Mặt Trăng trong mỗi chuyến bay, gấp nhiều lần so với yêu cầu của NASA.
Blue Origin được xem là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của SpaceX khi tàu đổ bộ Blue Moon của họ cũng có thể mang nhiều tấn hàng hóa trong mỗi chuyến bay. Ông Brent Sherwood, Phó chủ tịch cấp cao của các chương trình phát triển của Blue Origin, hôm thứ Hai cho biết con tàu được thiết kế để có thể ở lại 2 tuần trên Mặt Trăng, và phóng lên bằng hỏa tiễn đẩy New Glenn của hãng. NASA xem CLPS như dự án hỗ trợ chính cho chương trình thám hiểm Artemis, nhằm mục đích đưa 2 phi hành gia, bao gồm người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024. Bên cạnh 5 công ty cạnh tranh chế tạo tàu đổ bộ, 9 hãng khác được NASA chọn vào tháng 11 năm ngoái cũng sẽ tham gia cung cấp thiết bị khoa học và hàng hóa cho dự án CLPS.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp