Monday, 21/10/2019 - 12:41:19

NASA lần đầu tiên đưa đội phi hành gia nữ giới làm nhiệm vụ ngoài không gian

Đội phi hành gia toàn nữ đầu tiên của thế giới đã làm nên lịch sử khi bước ra ngoài không gian vào thứ Sáu, để thay thế một phụ tùng bị hư của mạng điện của trạm không gian quốc tế ISS.

Phi hành gia NASA Christina Koch và Jessica Meir đã hoàn thành công việc một cách tốt đẹp, đánh dấu lần đầu tiên trong nửa thế kỷ, không có người đàn ông nào tham gia vào một nhiệm vụ ngoài không gian. Cô Koch và Meir khẳng định họ chỉ làm việc cần làm sau nhiều năm được huấn luyện, đi theo bước chân của những người phụ nữ đi trước.

Tổng Thống Donald Trump đã gọi điện từ Tòa Bạch Ốc để chúc mừng, nói rằng các nữ phi hành gia đã thực hiện “một sự kiện lịch sử.”

“Những điều mà quý vị làm là hết sức dũng cảm,” ông Trump nói khi nhiệm vụ ngoài không gian kết thúc.
Đáp lại, cô Meir nói: “Chúng tôi không muốn nhận quá nhiều công lao vì có rất nhiều phụ nữ khác từng bước ra ngoài không gian trước chúng tôi. Đây chỉ là lần đầu tiên có 2 phụ nữ cùng bước ra ngoài trong cùng thời điểm. Đối với chúng tôi, thật sự là chúng tôi chỉ đang làm công việc của mình.”

Các lãnh đạo NASA, Hội Nữ Hướng Đạo Sinh, và nhiều tổ chức khác, đã chúc mừng cô Koch và Meir. Nhiều phụ huynh cũng gởi thông điệp cám ơn và khuyến khích qua mạng xã hội. Nhiều người hy vọng các nhiệm vụ toàn nữ giới như vậy sẽ được thực hiện thường xuyên hơn.

NASA ban đầu muốn thực hiện một nhiệm vụ ngoài không gian toàn nữ giới vào mùa xuân vừa qua, nhưng không có đủ trang phục bảo vệ cỡ trung bình. Cô Koch và Meir lẽ ra sẽ làm nhiệm vụ gắn pin mới cho trạm không gian vào tuần tới. Tuy nhiên, nhiệm vụ ngoài không gian của họ khởi sự sớm hơn 3 ngày, để giải quyết một vụ hư thiết bị. Đây là lần hư máy sạc pin thứ 2 trong năm, gây bối rối cho các kỹ sư, và phải tạm hoãn kế hoạch gắn pin cho hệ thống năng lượng mặt trời.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cũng gởi lời chúc mừng cô Koch và Meir, “vì đã để lại dấu ấn trong lịch sử,” và viết lên mạng xã hội rằng họ là nguồn cảm hứng cho các phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ ngoài không gian của hai cô Koch và Meir là thay thế thiết bị sạc 19 năm tuổi. Nhiệm vụ kéo dài 7 giờ, và máy sạc bị hư đã được đưa vào trạm không gian. Thiết bị này sẽ được đưa về Trái Đất vào đầu năm tới để phân tích. Đi ra ngoài không gian được cho là nhiệm vụ nguy hiểm nhất trong quỹ đạo. Phi hành gia người Ý Luca Parmitano đã suýt chết đuối vào năm 2013 khi dung dịch làm mát trong áo của ông tràn vào mũ bảo vệ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp