advertisements
Friday, 19/07/2019 - 05:05:13

NASA sắp mở cửa trạm ISS để phục vụ du lịch

Bắt đầu từ năm sau, cơ quan không gian NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế ISS thành một địa diểm du lịch và các hoạt động kinh doanh khác. Trên thực tế, NASA không hoàn toàn sở hữu ISS, và cơ quan này cũng không đủ khả năng để tự đưa phi hành gia lên quỹ đạo, nhưng điều đó cũng không thể cản NASA mở cửa trạm không gian này để kinh doanh. Trong thông báo được đưa ra hôm Chủ Nhật, Giám đốc tài chính của NASA là Jeff DeWit cho biết các công ty và các phi hành gia tư nhân sẽ có thể tiếp cận ISS - một điều chưa xảy ra trước đây.
Nhiều công ty hiện đã và đang sử dụng ISS để thực hiện các nghiên cứu và phát triển trên lĩnh vực thương mại, nhưng kế hoạch mới của NASA sẽ mở rộng điều này hơn nữa, và bao gồm thêm nhiều hoạt động khác, như du lịch không gian. NASA cho biết các chuyến bay tư nhân lên ISS sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2020, mỗi chuyến đi như vậy sẽ kéo dài tối đa 30 ngày. 

Truyền thông ước tính các vị khách sẽ phải bỏ ra $35,000 Mỹ kim mỗi đêm tại “Khách sạn ISS.” Trong $35,000 Mỹ kim này, $22,500 sẽ được chi cho các loại thực phẩm, $11,250 Mỹ kim cho các thứ như nước, oxy và phí sử dụng...toilet, và nếu muốn dùng mạng Internet của trạm ISS, du khách sẽ phải chấp nhận trả thêm $50 Mỹ kim/gigabyte dữ liệu. Khi nhân các khoản phí đó lên 30 ngày, hóa đơn sẽ vượt $1 triệu. Do mỗi chuyến đi sẽ gồm 4 ghế cho du khách, nên NASA có thể kiếm được đến $4.2 triệu Mỹ kim cho mỗi chuyến đi.
NASA sẽ chỉ thực hiện các chuyến bay du lịch 2 lần mỗi năm. Lý do thật sự khiến NASA nghĩ ra ý tưởng này là nhằm tìm cách tư nhân hóa trạm ISS, đồng thời tận dụng tài nguyên không cần thiết trước khi thực hiện kế hoạch quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

NASA còn cho biết họ sẽ không tham gia vào việc đưa du khách lên trạm không gian. Các vị khách sẽ phải đặt chuyến bay với SpaceX hoặc Boeing - hai đối tác hiện đang phát triển các khoang chứa hành khách cho chương trình Commercial Crew Program của NASA. Hiện hãng Bigelow Aerospace đã đặt trước 4 chuyến bay với SpaceX, trong khi Axiom Space cũng đang lên kế hoạch tương tự để đưa du khách lên ISS vào năm sau.
Cuối cùng, NASA cũng sẽ không nhận trách nhiệm kiểm tra sức khỏe cho các du khách. Các hãng tư nhân phải tự bảo đảm mỗi vị khách "đáp ứng được các tiêu chuẩn y tế dành cho các thành viên phi hành đoàn ISS của NASA.” Ngoài các kế hoạch du lịch, NASA cũng dự định mở một cổng trên trạm không gian, cùng với các tiện ích đi kèm, để các hãng tư nhân có thể nối khoang thương mại của riêng họ vào đó và thực hiện các hoạt động liên quan, nhưng phải tuân thủ các quy tắc của NASA.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements