Monday, 13/03/2017 - 12:50:24

NASA tìm thấy phi thuyền thất lạc 8 năm trên quỹ đạo Mặt Trăng


Tàu Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) của NASA.

 

WASHINGTON DC - Cơ quan Không Gian Hoa Kỳ NASA vừa xác định được vị trí của hai phi thuyền không người lái quay quanh Mặt Trăng, bao gồm một tàu của NASA và một tàu của Ấn Độ, biến mất từ năm 2009.

Các nhà khoa học NASA sử dụng radar trên mặt đất mới để phát hiện vị trí hai phi thuyền, một tàu còn hoạt động và một tàu đã rơi vào trạng thái "ngủ trong mùa đông," thất lạc từ lâu trên quỹ đạo Mặt Trăng.

"Chúng tôi có thể phát hiện tàu Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) của NASA và tàu Chandrayaan-1 của Cơ Quan Nghiên Cứu Không Gian Ấn Độ trên quỹ đạo Mặt Trăng bằng radar trên mặt đất," bà Marina Brozovic, chuyên gia về radar ở Phòng Thí Nghiệm Sức đẩy Phản Lực của NASA tại Pasadena, California, cho biết. "Việc tìm ra LRO tương đối dễ dàng, sau khi chúng tôi làm việc với các chuyên gia định vị của nhiệm vụ này, và có dữ liệu chính xác về quỹ đạo quay của nó.”

Tàu Chandrayaan-1 khó tìm kiếm hơn do lần liên lạc cuối cùng với tàu là tháng 8, 2009. Chiếc Chandrayaan-1 cũng khá nhỏ, chỉ bằng một nửa chiếc xe hơi 2 chỗ ngồi “smart car.”

Trong khi radar liên hành tinh được sử dụng để quan sát những thiên thạch nhỏ cách Trái Đất vài triệu cây số, các nhà nghiên cứu không chắc chắn nó có thể phát hiện vật thể nhỏ hơn ở khoảng cách đến Mặt Trăng hay không. Những vật thể này đặc biệt khó xác định vị trí, bởi Mặt Trăng có nhiều khu vực với lực hấp dẫn lớn có thể làm lệch đáng kể quỹ đạo của phi thuyền.

Công nghệ mới rất quan trọng đối với các sứ mệnh Mặt trăng trong tương lai. Kính viễn vọng quang học không thể tìm kiếm những vật thể nhỏ, do bị ảnh hưởng bởi vầng sáng quanh Mặt Trăng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp