Sunday, 11/03/2018 - 09:42:56

NASA tính cách làm đổi đường bay của tiểu hành tinh đến gần Trái Đất

WASHINGTON DC - Các nhà khoa học của NASA đang tính làm đổi hướng tiểu hành tinh Bennu để bảo vệ Trái Đất, bằng cách dùng phi thuyền hoặc vũ khí hạt nhân.

Các nhà khoa học tại NASA, Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, và Cơ quan Quản Lý An Ninh Hạt Nhân Quốc Gia, đưa ra ý tưởng chế tạo một phi thuyền có thể tấn công tiểu hành tinh Bennu bằng vũ khí hạt nhân. Cuộc tấn công nhằm làm lệch hướng bay của tiểu hành tinh này, loại trừ nguy cơ nó đâm xuống Trái Đất.

Phi thuyền mang tên “Nhiệm vụ giảm rủi ro từ tiểu hành tinh trong trường hợp khẩn cấp” (HAMMER) có thể bảo vệ Trái Đất bằng nhiều cách khác nhau. Hai phương pháp đang được cân nhắc là sử dụng phi thuyền như một vật thể va chạm với tiểu hành tinh, hoặc dùng phi thuyền này mang vũ khí hạt nhân để tấn công và khiến tiểu hành tinh thay đổi hướng đi.   

"Nếu tiểu hành tinh đủ nhỏ và được phát hiện đủ sớm, chúng tôi có thể dùng vật thể va chạm. Vật thể va chạm không linh hoạt như giải pháp hạt nhân, nếu chúng tôi muốn thay đổi vận tốc của tiểu hành tinh một cách nhanh chóng,” nhà vật lý David Dearborn tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore giải thích.

Những vụ va chạm với tiểu hành tinh có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia cho rằng, một tiểu hành tinh đâm xuống Trái Đất 66 triệu năm trước đã dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long. Năm 2013, một tiểu hành tinh lao xuống và phát nổ trên bầu trời Chelyabinsk, Nga, gây nhiều thiệt hại và khiến khoảng 1,600 người bị thương, theo NASA.

Tiểu hành tinh Bennu được phát hiện vào năm 1999. Bennu rộng khoảng 500 mét và có khả năng đâm xuống Trái Đất vào ngày 21 tháng 9, 2135 với xác suất rất nhỏ, chỉ khoảng 1 trên 2,700.

Việc sử dụng phi thuyền HAMMER để bảo vệ Trái Đất mới chỉ là kế hoạch, và có thể con tàu sẽ không bao giờ được chế tạo do nhiều nguyên nhân, với 1 nguyên nhân trong đó là chi phí quá cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đưa ra kế hoạch này để phòng ngừa rủi ro.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp