Sunday, 29/04/2018 - 02:53:40

NASA và ESA muốn mang đất đá Hỏa Tinh về Trái Đất


(JPL-Caltech /NASA)

HOA THỊNH ĐỐN - Cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA, và cơ quan không gian Âu Châu ESA, mới đây đã quyết định hợp tác để tìm cách đem các mẫu đất đá từ sao Hỏa về Trái Đất. Vào thứ Sáu trước, hai cơ quan không gian hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác, nhằm tìm cách mang mẫu đất đá từ hành tinh Đỏ về Trái Đất, để phục vụ cho các nghiên cứu trong tương lai.

Tuy nhiên, đây là điều không dễ dàng. Theo dự kiến, kế hoạch này đòi hỏi ít nhất ba giai đoạn, bao gồm việc phóng tàu Mars Rover của NASA lên Hỏa Tinh; sau đó lấy mẫu đất, đá trên Hỏa Tinh; và cuối cùng là phóng một hỏa tiễn từ bề mặt Hỏa Tinh về Trái đất. Đây là việc chưa từng được thử nghiệm trước đây.

Được biết, giai đoạn đầu tiên của nhiệm vụ đang được thực hiện. Tàu thăm dò mang tên Mars Rover 2020 sẽ đổ bộ xuống hành tinh Đỏ vào đầu năm 2021. Với một máy khoan mang theo, con tàu sẽ thu thập mẫu đất và lưu trữ chúng vào khoang chứa.

Bước tiếp theo là phóng đi một phi thuyền thứ hai vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2026. Phi thuyền được cho là sẽ đến quỹ đạo hành tinh Đỏ vào tháng 8, 2027.

Tận dụng cơ hội Trái Đất và Hỏa Tinh ở vị trí thẳng hàng, tàu này sẽ kết nối với khoang chứa mẫu đất đá, sau đó phóng lên từ bề mặt sao Hỏa và mang chúng về Trái Đất. Theo dự kiến, phi thuyền sẽ quay trở lại địa cầu chậm nhất vào tháng 9, 2029.

Nhiệm vụ khó khăn nhất là làm cách nào để phi thuyền có thể cất cánh từ một hành tinh khác, bởi nó cần một lực đẩy rất lớn. “Nhiệm vụ này đi thẳng vào một trong những vấn đề cốt lõi, đó là làm thế nào để hạ cánh và cất cánh từ một hành tinh” – ông Thomas Zurbuchen, nhà quản lý khoa học của NASA, cho hay.

Tuy nhiên, nếu thành công, nhiệm vụ này sẽ mở ra cho con người một bước tiến mới trong việc nghiên cứu sao Hỏa, và quyết định xem nó có thể là hành tinh có thể chứa được sự sống mà loài người đang tìm kiếm hay không.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp