Monday, 24/01/2022 - 07:42:37

NATO đưa chiến đấu cơ và chiến hạm đến Đông Âu


Người Ukraine đi bộ ở thủ đô Kiev hôm thứ Hai, ngày 24 tháng 1, 2022, giữa lúc nguy cơ chiến tranh đang gia tăng trên đất nước của họ. (Getty Images)


GENEVA - Tổ chức NATO đã đặt lực lượng vào trạng thái sẵn sàng, đồng thời điều động thêm chiến hạm và chiến đấu cơ đến Đông Âu để "củng cố liên minh.”

"Tôi chào đón các đồng minh đóng góp thêm lực lượng cho NATO. Liên minh sẽ tiếp tục sử dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng thủ mọi nước đồng minh, trong đó có việc bảo vệ sườn phía đông của khối,” Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg thông báo ngày thứ Hai.

Trước đó, NATO đã đưa hộ vệ hạm và chiến đấu cơ đến các nước vùng Baltic của Đan Mạch, trong khi Tây Ban Nha đưa thêm chiến hạm đến Biển Đen, và Hòa Lan "đặt một chiến hạm và một đơn vị bộ binh vào trạng thái sẵn sàng" cho lực lượng phản ứng nhanh tại khu vực.

Tổng Thư Ký Stoltenberg cũng nhắc đến việc Pháp đề nghị cử binh sĩ đến Bulgaria, và Hoa Kỳ xem xét tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Anh đã rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine do lo ngại hoạt động quân sự của Nga, trong khi Liên Âu (EU) tuyên bố không hành động tương tự vì "chưa có lý do rõ ràng.”

Quân đội Ukraine tuần trước cho biết, Nga đang tập trung 127,000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn hỏa tiễn đạn đạo Iskander ở biên giới, đồng thời lo ngại rằng nhiều khu vực quan trọng của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Nga.

Moscow trước đó thông báo sẽ chuyển quân và vũ khí, trong đó có tổ hợp hỏa tiễn phòng không S-400, tới Belarus để tập trận chung.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến cáo đây có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh, đồng thời khẳng định "mọi bên liên quan nên đề phòng với những điều Nga mà đang làm.”

Cho đến nay, Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này đang chuẩn bị tấn công Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements