Thursday, 27/10/2016 - 09:11:19

NATO quyết tâm đối đầu với Nga

Nga ngày càng trở nên liều lĩnh với trên 120,000 quân tham gia tập trận trong tháng 9, kết thúc với việc Moscow cho phép bắn một hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử để thị uy. Vì thế, NATO vạch ra kế hạch điều động hàng ngàn binh sĩ và thiết bị quân sự đến vùng Baltics và Ba Lan.
Trong vài tuần qua, Hải Quân Nga đưa nhiều chiến hạm đến vùng biển Địa Trung Hải và biển Baltic, cũng như cho oanh tạch cơ chiến lược bay dọc theo biên giới của bờ biển các xứ Tây Âu. Tất cả các loại vũ khí này đều có khả năng mang hỏa tiễn và bom nguyên tử.
Vào tháng 7 năm nay, ban lãnh đạo NATO đã đồng ý gửi quân đến các nước Estonia, Latvia và Lithuania, cũng như Ba Lan.
Nhưng các Bộ Trưởng Quốc Phòng khi kết thúc buổi họp hôm thứ Năm còn muốn đưa quân đến sát biên giới với Nga. Tổng Thư Ký NATO, ông Jens Stoltenberg, tuyên bố, “Chúng tôi muốn trả lời thách thức của Nga bằng các biện pháp có trách nhiệm và muốn giữ mức căng thẳng hiện nay ở mức thấp nhất có thể.”

IS đang bị tổn thất nặng ở Mosul
Giới chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ tin là đã có “hàng trăm tay súng của IS bỏ mạng,” sau khi cuộc tổng tấn công vào Mosul khởi sự cách đây đúng 10 ngày. Hai viên tướng chỉ huy của Hoa Kỳ nói IS đã hứng thiệt hại khá nặng khi quân đội Iraq, cùng với sự tiếp sức của nhiều nhóm kháng chiến chống IS khác và sự yểm trợ không quân quân của Mỹ, mở cuộc tấn công vào thành phố lớn thứ nhì của Iraq từ nhiều trục khác nhau.
Người ta tin là có khoảng 5,000 tay súng của IS bên trong Mosul trước khi cuộc tấn công bắt đầu. Tuy có tiến bộ trong việc tiến quân, song các cấp lãnh đạo đều đồng ý là việc tái chiêm Mosul sẽ rất khó khăn và chiến sự có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.
Có gần 50,000 quân hay nhiều hơn, từ quân đội Iraq đến nhóm kháng chiến Peshmerga tham gia chiến dịch quân sự rộng lớn này và có khoảng 100 quân nhân Mỹ yểm trợ phí sau. Quân đội Mỹ chỉ đóng vai cố vấn hoặc yểm trợ phi pháo nếu có yêu cầu, chứ không tham gia trực tiếp chiến đấu.

Nhà thờ thế kỷ 15 bị tàn phá sau động đất
Không có tin tức nào về chết chóc xảy ra ở một khu vực trung bộ nước Ý, sau khi hai trận động đất khá mạnh xảy ra tại một vùng chỉ cách khoảng gần 80 cây số về phía bắc một nơi mà trận động đất lớn trong tháng 8 đã giết chết 298 người. Bộ Trưởng Nội Vụ Ý Angelino Alfano cho hay “quả là một phép màu khi không có ai tử vong cả.”
Hai trận động đất có nhiều dư chấn tiếp theo, trong đó có một dư chấn mạnh 4.3 độ. Hiện nay chưa có tin tức về thiệt hại do hậu chấn nào gây ra trong ngày thứ năm. Trận động đất thứ nhì đêm qua khá mạnh, đo được 6.1 độ, xảy ra cách phía bắc thành phố Visso khoảng 2 dặm và cách Perugia khoảng 36 dặm.
Trận động đất đầu tiên xảy ra trước đó vài giờ mạnh 5.5 độ, có tâm chấn cách Visso khoảng 9 cây số về hướng tây nam. Thành phố Visso có thiệt hại khá đáng kể, kể cả thành phố Campi, nơi các chấn động đã tàn phá nhà thờ cổ xưa San Salvatore của thế kỷ 15. Nhà thờ này vốn đã bị yếu đi vì trận động đất của tháng 8.

Maryland cho phép bầu cử sớm
Cũng như vào năm 2012 có 430,500 cử tri ở Maryland bỏ phiếu sớm, năm nay tiểu bang này cũng tiến hành như thế cho các phòng phiếu. Các quan sát viên cho là cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút nhiều cử tri hơn đến các nơi bỏ phiếu ở đây, so với năm 2012. Nikki Baines Charlson, Phó Giám Đốc cơ quan Maryland State Board of Elections cho hay, “Sẽ có nhiều cử tri hơn trong năm nay.”
Maryland là tiểu bang được cho phép bầu cử sớm từ năm 2012. Những cử tri bỏ phiếu sớm vào năm 2012, chọn lựa giữa Tổng Thống Obama và ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney, đã chiếm tỉ lệ 16% trong số 2.7 triệu phiếu bầu đã bỏ trong cuộc đầu phiếu tại Maryland. Bầu cử sớm ở Maryland sẽ diễn ra từ 27/10 đến ngày 3 tháng 11, các phòng phiếu sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối trên khắp tiểu bang. Có một số địa điểm như ở quận hạt Montgomery, lá phiếu và tài liệu hướng dẫn được in ra bằng tiếng Tây Ban Nha, theo yêu cầu.

Từ Ấn Độ, lừa xuyên biên giới qua đến Mỹ
Có đến 70 nghi can của Ấn Độ đã bị bắt trong đường dây gọi điện thoại đe dọa tống tiền qua đến Mỹ và trên 630 nghi can khác của thành phố Thane dang bị chính phủ Ấn Độ điều tra. Một hệ thống lừa đảo của Ấn Độ, vốn nhân danh Sở Thuế IRS hay các cơ quan liên bang Hoa Kỳ khác gọi cho họ nhằm đe dọa rồi tống tiền.
Nhóm này đe dọa bắt giam, phạt tiền nặng hay trục xuất để tống tiền, họ giả bộ là nhân viên Sở Thuế IRS hay nhân viên liên bang gọi đến. Một cáo trạng được công bố hôm thứ năm cho thấy có 61 bị cáo nằm trong hệ thống lừa đảo để ăn cắp một số tiền ước tính trên 300 triệu đô la.
Đã có 20 người trong đường dây này trong 8 tiểu bang ở Mỹ đã bị bắt giữ và có 5 trung tâm dịch vụ gọi điện của Ấn Độ bị truy tố. Param Bir Singh, đại diện cảnh sát Ấn Độ nói “bọn gian đã tập nói tiếng Anh bằng giọng Mỹ rất chuẩn xác để ra tay.”
Đây là lần thứ nhì mà các trung tâm dịch vụ kiểu này của Ấn Độ bị dính líu vào tố giác đã âm mưu lừa đảo dân Mỹ.

Trung Quốc điều tra cái chết của 200 con thiên nga
Có đến 200 con thiên nga trong một cái hồ của vùng Nội Mông của Trung Quốc ngã ra chết và cảnh sát cho đây là một vụ đầu độc và đang cho điều tra. Có dấu vết của thuốc diệt cỏ được khám phá trên thi thể các con thiên nga và bọn săn bắt thú lậu bị xem là đối tượng đã gây ra vụ này.
Vụ tàn sát xảy ra trong tuần qua ở hồ Hongtu Lake, vốn nổi tiếng là nơi có nhiều đàn thiên nga thiên di hàng năm đến trú ngụ. Tân Hoa Xã cho hay một số tiền lên đến $15,000 Mỹ kim là được hứa sẽ trả cho ai cung cấp thông tin đưa đến việc bắt giữ các tên thủ phạm.
Theo các báo cáo địa phương, ngoài xác của 233 con thiên nga sống ở thảo nguyên, còn có xác của 33 con diệc mà tên gọi bằng tiếng Mông Cổ có nghĩa là “thiên nga hồ.” Đài CCTV cho hay vào ngày 19 tháng 10, một cặp lão niên rủ nhau đến đây chụp ảnh thiên nga và họ kinh hoàng khi thấy chim nằm chết trắng xóa mặt hồ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp