Tuesday, 02/02/2021 - 06:51:54

Navalny bị án hơn 3 năm tù


Một người biểu tình ủng hộ ông Alexei Navalny đã bị bắt tại trung tâm thủ đô Mạc Tư Khoa đêm 2 tháng 2, 2021. (Stanislav Krasilnikov\ TASS via Getty Images)

 

MOSCOW – Ngày thứ Ba, tòa án Nga đã tuyên án tù 3 năm rưỡi đối với nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối và lời kêu gọi của Tây Phương trong nhiều ngày qua đòi trả tự do cho ông.

Luật sư biện hộ cho biết ông Navalny trên thực tế sẽ ngồi tù 2 năm 8 tháng, vì được trừ khoảng thời gian từng bị quản thúc tại gia trước đây. (Vậy cũng đâu có ngắn hơn là bao nhiêu!)

Các luật sư của ông Navalny cũng cho biết họ sẽ kháng án. Quyết định của tòa án sẽ càng làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Nga và Tây Phương, nơi đang cân nhắc trừng phạt Moscow vì cách giải quyết sự việc của ông Navalny.

Hoa Kỳ, Anh quốc, Đức, và Liên Âu, đã kêu gọi Moscow trả tự do ông Navalny ngay lập tức. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói Washington sẽ hợp tác với các đồng minh để buộc Nga phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, Nga hiện đã bị Tây Phương áp đặt nhiều lệnh cấm vận, và giới phân tích cho rằng Tây Phương không có nhiều lựa chọn về các biện pháp có thể tạo thêm áp lực lên Moscow.

Ông Navalny, một trong những nhà bất đồng chính kiến hoạt động mạnh mẽ nhất tại Nga, bị bắt vào ngày 17 tháng 1 với cáo buộc vi phạm điều kiện tại ngoại, sau khi ông quay về từ Đức.

Ông Navalny trước đó được đưa đến Berlin để chữa trị, do bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh cấp quân sự.

Phiên tòa hôm thứ Ba chú trọng vào cáo buộc nói rằng ông Navalny vi phạm điều kiện tại ngoại, liên quan đến một vụ án chiếm dụng công quỹ vào năm 2014. Ông Navalny nói rằng vụ án này là vu oan và có động lực chính trị.

Sau khi tòa tuyên án, hàng trăm người ủng hộ ông Navalny đã biểu tình tại trung tâm Moscow, hô hào phản đối Tổng Thống Vladimir Putin, gọi tổng thống này là “kẻ đầu độc.” Khoảng hơn 500 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình trên khắp thủ đô Moscow.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising