Thursday, 12/12/2019 - 06:58:58

New Zealand thu hồi 6 thi thể từ đảo núi lửa


WELLINGTON - Nhà chức trách New Zealand cho biết đã thu hồi được 6 thi thể du khách, những người đã thiệt mạng trên đảo White khi một núi lửa bất ngờ phun trào vào hồi đầu tuần. Lực lượng cứu nạn New Zealand đã thực hiện nhiệm vụ thu hồi thi thể đầy nguy hiểm vào sáng thứ Sáu, giờ địa phương, với sự tham gia của trực thăng và nhiều tàu thuyền, cùng các đội tìm kiếm trên mặt đất. Nhà chức trách ban đầu khá ngần ngại trước kế hoạch thu hồi thi thể, do thời tiết và tình trạng phức tạp của đảo núi lửa. Thông qua máy bay quan sát, lực lượng cứu nạn đã xác định được vị trí của 6 thi thể, nhưng nói rằng ít nhất 2 thi thể nữa vẫn chưa được tìm thấy.
Đảo White, còn được gọi là Whakaari, nằm cách đất liền New Zealand khoảng 30 dặm, và là nơi có ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất quốc gia. Hòn đảo không người ở này từng xảy ra vài vụ phun trào trong những năm gần đây, và cũng là một điểm du lịch nổi tiếng. Tổng cộng 47 người, bao gồm 9 người Mỹ, đang đi chơi trên đảo khi núi lửa bất ngờ phát nổ, phun ra tro nóng và hơi nước vào chiều thứ Hai. 34 người đã được di tản bằng trực thăng và được đưa vào bệnh viện. Cảnh sát New Zealand nói ít có khả năng có người sống sót nào bị bỏ quên lại trên đảo.
Trong những người bị thương có những người bị phỏng hơn 90% cơ thể. Ít nhất 8 người đã thiệt mạng sau khi được cứu vì bị phỏng quá nặng. Trong số những người chết có 2 thiếu niên là 2 anh em ruột, là Matthew và Ben Hollander. Hai em này ra đời ở Hoa Kỳ và chuyển đến sống ở Úc vào 6 năm trước. Cha mẹ của 2 cậu bé, ông bà Martin và Barbara Hollander, vẫn mất tích.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp